ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

อิหร่าน “โชว์จับเป็นโดรน” ของสหรัฐฯ ได้เหนืออ่าวเปอร์เซีย+ภาพ

1,857

สำนักข่าว IMM :กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (ไออาร์จีซี) แถลงวันนี้ 4/12/55 ว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามสามารถจับยึดอากาศยานไร้คนขับ “สแกนอีเกิล” (ScanEagle) ของสหรัฐอเมริกาที่กำลังบินลาดตระเวนสอดแนมได้เหนืออ่าวเปอร์เซีย หลังอากาศยานไร้คนขับลำดังกล่าวล่วงล้ำเข้าไปในน่านฟ้าของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

 

สำนักข่าว IMM : กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (ไออาร์จีซี) แถลงวันนี้ 4/12/55 ว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามสามารถจับยึดอากาศยานไร้คนขับ “สแกนอีเกิล” (ScanEagle) ของสหรัฐอเมริกาที่กำลังบินลาดตระเวนสอดแนมได้เหนืออ่าวเปอร์เซีย หลังอากาศยานไร้คนขับลำดังกล่าวล่วงล้ำเข้าไปในน่านฟ้าของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

สำนักข่าวอัลอาลัม ALALAM NEWS NETWORK รายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (ไออาร์จีซี) แถลงวันนี้ 4/12/55 ว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามสามารถจับยึดอากาศยานไร้คนขับ “สแกนอีเกิล” (ScanEagle) ของสหรัฐอเมริกาที่กำลังบินลาดตระเวนสอดแนม รวบรวมข้อมูลได้เหนืออ่าวเปอร์เซีย หลังอากาศยานไร้คนขับลำดังกล่าวล่วงล้ำเข้าไปในน่านฟ้าของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

โดรนสแกนอีเกิล (ScanEagle) ซึ่งกำลังบินลาดตระเวนเหนือน่านน้ำอ่าวเปอร์เซีย คอยสอดแนม และรวบรวมข้อมูล ถูกกองกำลังทางน้ำของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านจับยึดเอาไว้ทันทีที่ล่วงล้ำเข้าไปในเขตน่านฟ้าของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

พลเอกอะลี ฟาดาวี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “อากาศยานได้คนขับประเภทนี้มักจะถูกส่งมาจากเรือลำใหญ่ๆ”

พลเอกอะลี ฟาดาวี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ได้เปิดเผยอีกว่า “บรรดาศัตรูของเรา ได้มีการปฏิบัติการสอดแนม และรวบรวมข้อมูลมาตั้งแต่ปี 1987 ซึ่งเราได้ทำสงครามกับพวกเขามาตั้งแต่เวลานั้น ทว่าเราในวันนั้นกับวันนี้ต่างกันโดยสิ้นเชิง ไม่สามารถนำเราในวันนี้ไปเทียบกับเราในวันนั้นได้อีกแล้ว เราในวันนี้สามารถที่จะปฏิบัติภารกิจป้องกันปราบปรามผู้รุกรานได้ในทุกรูปแบบ”

หลังจากการแถลงข่าวการจับเป็นโดรน “สแกนอีเกิล” (ScanEagle) ของสหรัฐอเมริกาที่กำลังบินลาดตระเวนสอดแนมได้เหนืออ่าวเปอร์เซียได้ โดยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน สื่อต่างๆ ทั่วโลกได้นำเสนอข่าวนี้อย่างครึกโครม โดยมีเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีโดรนลำใดของสหรัฐอเมริกาสูญหายในช่วงสองสามวันนี้แม้เพียงลำเดียว ซึ่งเป็นการปฏิเสธในทำนองเดียวกันเมื่อปีที่แล้วที่ทางอิหร่านสามารถจับเป็น “เซนทิเนล อาร์คิว-170” ของสหรัฐอมเมริกาได้

ทั้งนี้ โดรนสแกนอีเกิลผลิตโดยบริษัทโบอิ้ง มีความยาว 4 ฟุต และปีกกว้าง 10 ฟุต ตามข้อมูลที่ระบุไว้บนเว็บไซต์ของบริษัท

และในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเปิดเผยว่า “เครื่องบินรบของอิหร่านยิงสอยโดรนสอดแนมของอเมริกัน ที่กำลังบินอยู่ในเขตน่านฟ้าสากลร่วง โดยเตหะรานชี้ว่าอากาศยานลำนั้นรุกล้ำอาณาเขตของตน พร้อมระบุว่าจะตอบโต้ชาติใดก็ตาม ที่ล่วงล้ำน่านฟ้าของตนอย่างเด็ดขาด”

ก่อนหน้านี้สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านก็สามารถจับเป็น “เซนทิเนล อาร์คิว-170” ปีกค้างคาว โดรนสเตลท์ที่ใหญ่ และซับซ้อนกว่าเอาไว้ได้เมื่อปีที่ผ่านมา โดยเตหะรานปฏิเสธคำร้องของสหรัฐอเมริกา ที่ขอให้คืนอากาศยานลำนั้นกลับ อีกทั้งยังระบุว่าจะทำวิศวกรรมย้อนกลับเพื่อผลิตโดรนของตนเองที่ทันสมัยกว่าอีกด้วย

นอกจากนี้ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศของเตหะรานยังเผยว่า สหรัฐอเมริกาได้มีการล่วงละเมิดน่านฟ้าของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านถึง 8 ครั้งในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมกับเตือนว่าจะตอบโต้อย่างจริงจัง หากเหตุการณ์เช่นนั้นเกิดขึ้นอีก