ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

ซีน สโตน “หัวใจของข้าฯ ยอมสิโรราบต่ออัลลอฮ์”

426

สำนักข่าว IMM :ซีน สโตน หรือ อะลี สโตน เพิ่งเข้ารับอิสลามเป็นมุสลิมชีอะฮ์เมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุดได้มีการวิพากษ์ วิจารณ์เกี่ยวกับการเข้ารับอิสลามของเขา จนนำไปสู่การเผยแพร่ข่าวลือว่าเขาไม่ได้เป็นมุสลิมจริงๆ ในที่สุดวานนี้ อะลี สโตน ได้เขียนจดหมายฉบับหนึ่งส่งมายังสำนักข่าวฟารส์นิวส์ของอิหร่าน ภายใต้หัวข้อ “หัวใจของข้าฯ ยอมสิโรราบต่อพระองค์อัลลอฮ์”

ซีน สโตน หรือ อะลี สโตน ผู้ผลิตภาพยนตร์สารคดีชาวอเมริกัน ลูกชายของ วิลเลี่ยม โอลิเวอร์ สโตน ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังชาวอเมริกัน ผู้เขียนบทหนัง เจ้าของรางวัลออสการ์ 3 ครั้ง ที่เพิ่งเข้ารับอิสลามเป็นมุสลิมชีอะฮ์หมาดๆ ในประเทศอิหร่านหนึ่งเดือนก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นที่ฮือฮาในวงการสื่อภาพยนตร์ต่างๆ ทั่วโลก

และเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันมากมายต่อการเป็นมุสลิมของ ซีน สโตน จนนำไปสู่การตั้งข้อสงสัยต่างๆ นานาว่า ซีน สโตน เป็นมุสลิมจริงหรือเปล่า และสื่อหลายสื่อในตะวันตกพยายามเสนอข่าวนี้มาตลอดเพื่อสร้างความคลางแคลงขึ้นในสังคมชาวตะวันตก

ซีน สโตน หรือ อะลี สโตน เมื่อได้ยินการนำเสนอข่าวตามสื่อเช่นนั้น จึงทำให้เขาต้องออกมาชี้แจง และกล่าว “กะลีมะฮ์ชะฮาดะตัยน์” (คำปฏิญาณตนในการเข้ารับอิสลาม) อีกครั้งต่อหน้าสื่อมวลชน และได้ส่งจดหมายฉบับหนึ่งมายังสำนักข่าวฟารส์นิวส์ของอิหร่าน

เนื้อหาของจดหมายมีดังนี้

“หัวใจของข้าฯ ยอมสิโรราบต่อพระองค์อัลลอฮ์ (ซบ.)

ข้าพเจ้ามีความเชื่อมั่นว่า อิสลามคือศาสนาที่มาสืบสานเจตนารมณ์ต่างๆ ของบรรดาศาสดาของพระผู้เป็นเจ้า ศาสดาอิบรอฮีม (อ.) จนกระทั่งถึงศาสดาอีซา (อ.) ถ้าหากท่านศาสดามูซา (อ.) คือผู้ที่นำสาส์นแห่งพระผู้เป็นเจ้า ท่านศาสดาอีซา (อ.) คือผู้ที่มีความยำเกรงต่อสาส์นนั้น และศาสดามุฮัมมัด (ศ.) คือแบบอย่างแห่งความเข้าใจ และวิชาการ

ข้าพเจ้าคือผู้ที่เคารพสักการะพระผู้เป็นเจ้าองค์เดียวมาตลอด ไม่เคยเลยที่ข้าพเจ้าจะปฏิเสธพระผู้เป็นเจ้าแม้แต่วินาทีเดียว และเมื่อข้าพเจ้าได้น้อมรับอิสลาม ข้าพเจ้าก็ได้เข้ามาอยู่ในอ้อมกอดของอิสลาม การปฏิญาณตน (กะลีมะฮ์ชะฮาดะตัยน์) ของข้าพเจ้า คือการเผยแพร่ศาสนาของข้าพเจ้า โดยสื่อแห่งการป่าวประกาศว่า มุฮัมมัด (ศ.) คือศาสนทูตของพระผู้เป็นเจ้า

“ซีน” คือชื่อที่คนทั้งโลกรู้จักข้าพเจ้า “คริสโตเฟอร์” คือชื่อในศาสนาคริสเตียนของข้าพเจ้า “สโตน” คือชื่อในศาสนายูดายของข้าพเจ้า ซึ่งบิดาของข้าพเจ้าได้มอบไว้ให้ บิดาผู้ซึ่งได้มอบทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต และยอมเสี่ยงเพื่อที่จะค้นหาความจริงตลอดเวลา และ “อะลี” คือชื่อมุสลิมของข้าพเจ้า และเป็นจิตวิญญาณของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าได้เรียนรู้ความยุติธรรมจากท่านอิมามอะลี (อ.) ซึ่งข้าพเจ้าจะไม่กราบกรานผู้ใดนอกจาก พระองค์อัลลอฮ์ (ซบ.) เท่านั้น

แล้วพวกท่านเป็นใครกัน ที่มาสงสัยและวิพากวิจารณ์การเป็นมุสลิมของข้าพเจ้า?

“หัวใจของข้าฯ ยอมสิโรราบต่อพระองค์อัลลอฮ์ (ซบ.)

ขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

อะลี สโตน