ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

กู้ภัยจีนเร่งช่วยเหลือ คนงานติดใต้เหมืองนาน 5 วัน

2,263

(ภาพ: AP)

กู้ภัยจีนพบคนงานรอดชีวิตจากเหตุเหมืองถล่มในมณฑลซานตง เมื่อวันศุกร์ เพิ่มอีก 8 คน และกำลังให้ความช่วยเหลือพวกเขากลับขึ้นมาบนดิน ในขณะที่ยังมีคนงานสูญหายอีก 9 คน…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยกู้ภัยของจีนพบตัวคนงานที่ติดอยู่ใต้เหมืองยิปซัม ในมณฑลซานตง ซึ่งถล่มลงมาเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว 8 คน จากทั้งหมด 17 คน โดยทั้งหมดยังมีชีวิตอยู่ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังไม่สามารถช่วยเหลือคนงานทั้ง 8 คนกลับขึ้นมาบนดินได้ แต่สามารถติดต่อ และส่งเสบียงลงไปได้แล้ว

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. เหมืองยิปซัม ในเขตปิงอี้ ของมณฑลชานตง ทางตะวันออกของประเทศจีน เกิดพังถล่ม ทำให้คนงานติดอยู่ใต้ดิน 25 คน ก่อนเจ้าหน้าที่จะสามารถช่วยคนงานกลับขึ้นมาได้ 7 คน และพบผู้เสียชีวิต 1 ราย

ล่าสุดในวันพุธ (30 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่กู้ภัยของจีนใช้กล้องอินฟราเรด ตรวจสอบในพื้นที่มืดมิดใต้เหมืองที่พังถล่ม และพบคนงานเหมืองกลุ่มดังกล่าวกำลังโบกมืออยู่ โดยจากการตรวจสอบ พบว่า ทั้ง 8 คนอยู่ในพื้นที่ทางเดินใต้ดิน ซึ่งไม่ได้รับความเสียหาย และทั้งหมดอยู่ในสภาพอ่อนแอ เนื่องจากความหิวโหย แต่ยังมีสุขภาพแข็งแรง

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานว่า นายหม่า จงป๋อ ประธานบริษัท อิ๋วหรง (Yurong) เจ้าของเหมืองยิปซัมที่เกิดเหตุ ฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดลงในบ่อน้ำของเหมือง เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ โดยไม่ทราบมูลเหตุจูงใจที่แน่ชัด

ทั้งนี้ จีนเป็นประเทศที่มีประวัติการเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับการทำเหมืองมาอย่างยาวนาน โดยเมื่อปีก่อน มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับเหมืองทั่วประเทศจำนวนถึง 931 ราย แต่ถือว่าลดลงมากหากเทียบกับเมื่อปี 2002 ที่มีคนงานเหมืองเสียชีวิตเกือบ 7,000 ราย

เหตุเหมืองถล่มครั้งล่าสุด เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากเกิดเหตุกองดินถล่ม ที่นิคมอุตสาหกรรมในเมืองเซินเจิ้น ทางใต้ของจีน และคาดว่าจะทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เพราะจนถึงขณะนี้ยังมีผู้สูญหายอีกหลายสิบคน