ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

อิหร่านทดสอบขีปนาวุธ

1,168

สำนักข่าว IMM : 1 มกราคม 2555 อิหร่านประสพความสำเร็จการยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางรุ่นใหม่ระหว่างการซ้อมรบใหญ่ใกล้ช่องแคบฮอร์มุซของกองทัพเรือ ซึ่งเป็นขีปนาวุธพิสัยกลางที่ยิงจากพื้นดินสู่อากาศที่ประกอบด้วยเทคโนโลยีล่าสุด อันสามารถจัดการกับเป้าหมายที่พยายามหลบหลีกเรดาร์หรือระบบอัจฉริยะใดๆ ที่พยายามก่อกวนจรวดนำวิถีต่อต้านอากาศยาน”

Sample image

พลเรือเอกมาห์มูด มูซาวี ผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่านได้กล่าว่า “ขีปนาวุธนี้ใช้เทคโนโลยีล่าสุด และ “ระบบอัจริยะ” ในการจัดการกับเป้าหมายที่ สามารถหลบหลีกเรดาร์ และระบบข่าวกรองที่พยายามขัดขวางการนำวิถีขีปนาวุธ นับเป็นครั้งแรกที่อิหร่านทดสอบขีปนาวุธที่ออกแบบและผลิตขึ้นเองในประเทศ”

การยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางรุ่นใหม่ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนายบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ ลงนามบังคับใช้กฎหมายคว่ำบาตรเตหะรานต่อโปรแกรมนิวเคลียร์หนักหน่วงยิ่งขึ้น

ในขณะเดียวกันทางโฆษกของกองทัพสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านยังแถลงอีกด้วยว่า ในวันจันทร์ (2/1/2555) เรือรบและเรือดำน้ำของอิหร่าน จะดำเนินการซ้อมรบในทันที ซึ่งจะเป็นการซ้อมรบที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์สำคัญหนึ่งของโลก เผื่อไว้ในกรณีที่จะต้องปิดช่องแคบฮอร์มุซได้ทันที

ในรายงานข่าวได้ระบุว่า การแสดงแสนยานุภาพของกองทัพสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในครั้งนี้ เป็นการย้ำถึงคำขู่ของการปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นช่องทางลำเลียงเชื้อเพลิงร้อยละ 20 เปอร์เซ็นของโลก ซึ่งเป็นช่องทางการลำเลียงน้ำมันที่สำคัญที่สุดของโลก เพื่อตอบโต้กรณีที่ชาติตะวันตกจะมีมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมสำหรับกดดันให้ กรุงเตหะรานล้มเลิกโครงการพลังงานไฟฟ้านิวเคลียร์

Sample image

ในการซ้อมรบของกองทัพสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในครั้งนี้ ได้มีการซักซ้อมถึงเหตุการณ์ และความเป็นไปได้ที่อาจต้อง ประจันหน้ากับเรือรบของสหรัฐอเมริกาที่ลาดตระเวนอยู่ในอ่าวเปอร์เซีย หลังความตึงเครียดระหว่างสองชาติตึงเครียดยิ่งขึ้น เมื่อประธานาธิบดีโอบามา ลงนามบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ที่มีเป้าหมายเล่นงานภาคการเงินและ ธนาคารกลางของอิหร่านในวันเสาร์ที่ผ่านมานี้

ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรนี้พุ่งเป้าไปที่ภาคการเงินและธนาคารกลางของ อิหร่านซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อภาคน้ำมันที่สำคัญของเตหะราน โดยบริษัทต่างชาติต่างๆ จะถูกกดดันให้ต้องเลือกระหว่างดำเนินธุรกิจกับ อิหร่านหรือสหรัฐ อิหร่านได้ออกมาขู่ว่า มาตรการคว่ำบาตรเหล่านั้นอาจรวมไปถึงการห้ามส่งออก น้ำมัน และอาจนำมาซึ่งการปิดช่องแคบฮอร์มุซและการซ้อมรบของพวกเขาก็ย้ำถึงคำขู่นี้ด้วย

Sample image

โฆษกกองทัพเรืออิหร่านได้กล่าวอีกว่า “ตั้งแต่เช้าวันพรุ่งนี้ (2/1/2555) เป็นต้นไป หน่วยปฏิบัติการต่างๆ ของกองทัพเรือ ทั้งทางบก ทางใต้น้ำ และทางอากาศ จะซ้อมรบรูปแบบแทคติกใหม่ล่าสุด ที่ออกแบบมาเพื่อปิดเส้นทางไม่ให้เรือใดๆ แล่นผ่าน ช่องแคบฮอร์มุซ ในกรณีที่ทางกองทัพเรืออิหร่านเลือกแนวทางการปิดช่องแคบฮอร์มุซ”

ขณะที่มีรายงานข่าวว่า สำนักงานพลังงานนิวเคลียร์อิหร่านเปิดเผยผ่านเว็บไซต์ว่า ได้บรรจุแท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ซึ่งผลิตขึ้นเองไว้ในแกนเตาปฏิกรณ์ นิวเคลียร์ทดสอบแล้ว โดยแถลงการณ์นี้มีขึ้นหลังทางการอิหร่านประกาศจะผลิตแท่งเชื้อเพลิง นิวเคลียร์เอง หลังโดนต่างชาติคว่ำบาตรจนไม่สามารถนำเข้าแท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์จากต่าง ประเทศ ทั้งนี้ แท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ใช้สำหรับบรรจุแร่ยูเรเนียมที่ผ่านการเสริมสมรรถนะแล้ว เพื่อใช้เป็นพลังงานสำหรับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image

Sample image