ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

อเมริกา ออกมาตราการคว่ำบาตร อิหร่าน ชุดใหม่

254

สหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ต่ออิหร่าน ขณะที่ตลาดหุ้นในภูมิภาคร่วงลงไป 7% หลังการยกเลิกการคว่ำบาตรกรณีโครงการนิวเคลียร์

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้ออกมาตรการคว่ำบาตรต่อบริษัทเอกชนของอิหร่านและกลุ่มบุคคลจำนวนหนึ่ง กรณีการทดสอบขีปนาวุธนำวิถีของอิหร่านเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทและกลุ่มบุคคลทั้งหมด 11 ราย ที่ถูกมาตรการคว่ำบาตรรอบนี้เกี่ยวข้องกับการโครงการขีปนาวุธและถูกห้ามไม่ให้ใช้ระบบธนาคารในสหรัฐฯ

คำประกาศคว่ำบาตรรอบใหม่นี้มีขึ้น หลังจากที่เพิ่งมีการยกเลิกการคว่ำบาตรที่เกี่ยวข้องกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ที่มีเป้าหมายเพื่อป้องกันไม่ให้อิหร่านพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ทั้งนี้ตามข้อตกลงยกเลิกคว่ำบาตร อิหร่านยังได้ปล่อยตัวนักโทษสัญชาติอเมริกัน-อิหร่าน 4 คน นักโทษคนหนึ่งที่ได้รับการปล่อยตัวคือนายเจสัน เรซายอัน ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ที่ต้องโทษเมื่อปีที่แล้ว ในข้อหาทำจารกรรมในอิหร่าน ขณะที่ทางสหรัฐฯ ได้ปล่อยตัวนักโทษอิหร่าน 7 คนที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำสหรัฐฯ

อีกด้านหนึ่ง ตลาดหุ้นในภูมิภาคตะวันออกลางร่วงลงไป 7% หลังจากการยกเลิกคว่ำบาตรในประเด็นเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ดัชนีหุ้นในซาอุดีอาระเบีย มีราคาลดลงในช่วงชั่วโมงแรกที่เปิดทำการในวันนี้ (17 ม.ค.) ขณะที่ตลาดหุ้นในอีก 6 ประเทศในภูมิภาค มีการเทขายทิ้งในปริมาณมาก โดยอิหร่านได้บอกว่า พร้อมจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบเพื่อส่งออกเพิ่มขึ้นอีก 500,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งผู้สื่อข่าวชี้ว่า การเพิ่มการผลิตจะยิ่งทำให้น้ำมันล้นตลาด และราคาน้ำมันอาจจะลดลงอีก