ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

ราคาสินค้าย่านวงเวียนใหญ่ก่อนตรุษจีนยังทรงตัว

4,049
ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่ ที่ตลาดเงินวิจิตร ย่านวงเวียนใหญ่ ก่อนเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ส่วนใหญ่ยังทรงตัว มีเพียงไข่ไก่ และผักใบเขียวที่ปรับราคาขึ้นเล็กน้อย
จากการลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ในตลาดเงินวิจิตร ย่านวงเวียนใหญ่ ธนบุรี พบว่า ราคาสินค้าส่วนใหญ่ยังคงทรงตัว โดยเฉพาะราคาของเนื้อไก่ น่องติดสะโพกและปีกไก่ อยู่ที่กิโลกรัมละ 65 – 70 บาท ไก่สดตัวกิโลกรัมละ 60 – 65 บาท ปีกกลาง กิโลกรัมละ 120 บาท ราคาเนื้อหมูแดง เนื้อสันนอก สันใน ทรงตัวอยู่ที่กิโลกรัมละ 135 บาท ขณะที่ผักใบเขียวบางชนิดปรับตัวสูงขึ้น อาทิ ผักชี กิโลกรัมละ 70 บาท ปรับเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนที่ 50 บาท ขึ้นฉ่ายกิโลกรัมละ 70 บาท จากราคาเดิม 60 บาท ต้นหอมปรับลดลงอยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท จากราคาเดิม 70 บาท กะหล่ำปลี กิโลกรัมละ 15 บาท แตงกวา กิโลกรัมละ 12 บาท ส่วนราคาของไข่ไก่
ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 3 บาทต่อแผง โดยไข่ไก่เบอร์ 0 อยู่ที่แผงละ 108 บาท ไข่ไก่เบอร์ 1, 2, 3 และ 4 แผงละ 96 บาท 90 บาท 87 บาท และ 84 บาท ตามลำดับ

ซึ่งพ่อค้าแม่ค้า กล่าวว่า ยังต้องติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดก่อนเทศกาลตรุษจีน 2 – 3 วัน โดยไข่ไก่อาจมีแนวโน้มจะปรับราคาขึ้นอีก แผงละ 3 บาท ขณะที่ไก่ตัวอาจปรับขึ้นเล็กน้อย

ทั้งนี้ พ่อค้าแม่ค้ากล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า บรรยากาศกำลังซื้อของประชาชนขณะนี้ยังเป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากประชาชนได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย โดยจะเลือกตัดสินใจซื้อเฉพาะสิ่งที่จำเป็นและในปริมาณที่พอดีเท่านั้น