ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

บึ้มในอิรัก เกี่ยวโยงกับข้อตกลงระหว่างผู้นำกาตาร์และอัลฮาเชมี

665

สำนักข่าว IMM : สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายรัฐบาลของอิรักคนหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยว่า “เหตุระเบิดหลายระลอกที่เกิดขึ้นในอิรักเมื่อวันพฤหัสบดี 19/4/55 ที่ผ่านมา มีความเกี่ยวโยงกับข้อตกลงต่างๆ ระหว่างผู้นำกาตาร์ และนายทาริคอัลฮาเชมี รองประธานาธิบดีอิรักที่ถูกออกหมายจับอย่างแน่นอน”

สำนักข่าวอัลอาลัมAlalam News Network รายงานว่า นายชากิร อัดดาราญี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายรัฐบาลของอิรักคนหนึ่งได้ออกมาเปิดเผยว่า “เหตุระเบิดหลายระลอกที่เกิดขึ้นในอิรักเมื่อวันพฤหัสบดี 19/4/55 ที่ผ่านมา มีความเกี่ยวโยงกับข้อตกลงต่างๆ ระหว่างผู้นำกาตาร์ และนายทาริคอัลฮาเชมี รองประธานาธิบดีอิรักที่ถูกออกหมายจับอย่างแน่นอน”

นายชากิร อัดดาราญี ได้เปิดเผยอีกว่า “เหตุระเบิดหลายระลอกครั้งนี้ในอิรักเกิดขึ้นภายหลังจาก การเจรจาข้อตกลงต่างๆ ที่ผู้นำกาตาร์ ฮัมด์ บิน คอลีฟาฮ์ ได้มีความเข้าใจร่วมกันกับ ทาริคอัลฮาเชมี ในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เกี่ยวกับความช่วยเหลือด้านต่างๆ ทั้งเงินทุนและอาวุธยุทโธปกรณ์”

กรุงแบกแดด และอีกหลายเมืองในประเทศอิรัก มีระเบิดเกิดขึ้นหลายระลอกเมื่อวันพฤหัสบดี 19/4/55 ที่ผ่านมาเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน และบาดเจ็บอีกนับร้อยราย

นายทาริคอัลฮาเชมี รองประธานาธิบดีอิรัก คือผู้ที่มีหมายจับของศาลสูงสุดอิรักในข้อหาพัวพันการก่อการร้ายในอิรัก หลังจากที่เขาได้หลบหนีไปอยู่ในเขตพื้นที่ชาวเคิร์ดของอิรัก กรุงโดฮาได้ส่งเครื่องบินมารับตัวไปยังกรุงโดฮา และเดินทางต่อไปยังกรุงริยาฎในเวลาต่อมา และขณะนี้เขาอยู่ระหว่างการเดินทางในประเทศตุรกี

แต่ทว่านายทาริคฮาเชมี ได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวโดยยืนยันว่าการกล่าวหาของรัฐบาลเป็นเกมการเมืองที่ต้องการทำลายความน่าเชื่อถือและปลดเขาออกจากตำแหน่งรองประธานาธิบดีอิรัก เวลานี้ทำให้นายทาริคอัลฮาเชมี ต้องดิ้นรนหาทางต่อสู้เพื่อความอยู่รอดทางการเมืองต่อไป โดยได้เดินทางไปขอความร่วมมือช่วยเหลือกับนานาประเทศ อาทิเช่น กาตาร์ ซาอุดิอาระเบีย และตุรกี