ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

สิ้นสุดการอพยพ MKO จากค่ายอัชรัฟ สู่ค่ายลิเบอร์ตี้

682

สำนักข่าว IMM : กระทรวงมหาดไทยอิรักออกแถลงการณ์ แถลงการณ์ เมื่อวันพฤหัสบดี 19/4/55 ที่ผ่านมา สิ้นสุดการอพยพสมาชิกขบวนการ MKO จากค่ายอัชรัฟ สู่ค่ายลิเบอร์ตี้ หลังจากได้มีการอพยพหลายรอบมาแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รวมทั้งสิ้นกว่า 1,600 คน

สำนักข่าวอัลอาลัมAlalam News Network รายงานว่ากระทรวงมหาดไทยอิรักออกแถลงการณ์ เมื่อวันพฤหัสบดี 19/4/55 ที่ผ่านมาสิ้นสุดการอพยพสมาชิกขบวนการ MKO จากค่ายอัชรัฟ สู่ค่ายลิเบอร์ตี้ หลังจากได้มีการอพยพหลายรอบมาแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รวมทั้งสิ้นกว่า 1,600 คน

แหล่งข่าวยังได้ระบุต่ออีกว่า ทางกระทรวงมหาไทยของอิรักได้เปิดเผยว่าสมาชิกหลายร้อยคนได้ออกมาแสดงเจตจำนงที่จะเดินทางกลับสู่ภูมิลำเนามอบตัวกับทางการอิหร่าน และอีกจำนวนหนึ่งประมาณ 40 คนซึ่งมีสัญชาติในบางประเทศโซนยุโรป ก็มีเป้าหมายจะเดินทางไปตามประเทศเหล่านั้น

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอิรักได้ออกมาเปิดเผยว่า ภายหลังจากการเคลื่อนย้ายอพยพสมาชิกกลุ่ม MKO จากค่ายอัชรัฟ ไปยังค่ายลิเบอร์ตี้ เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดเอกสารจำนวนหนึ่งที่เป็นเอกสารยืนยันต่อภารกิจต่างๆ ที่กลุ่ม MKO ร่วมมือกันกับอดีตผู้นำอิรัก ซัดดัมฮุสเซน และยังมีเอกสารบางส่วนบ่งบอกถึงการมีส่วนร่วมของนักการเมืองบางคนในยุคปัจจุบันอีกด้วย ซึ่งคาดว่าเอกสารส่วนมากได้ถูกเผาทำลายทิ้งไปบ้างแล้ว

ในขณะเดียวกันวันนี้ 23/4/55 นายฮากิมอัลซามานี หนึ่งในสมาชิกคณะกรรมการด้านความมั่นคงสภาแห่งชาติของอิรักได้ออกมาเปิดกับเว็บไซต์ข่าว voice-truth.com ของอิรักว่า “กลุ่มขบวนการ MKO หรือ "มุญาฮิดีนคัลก์" (Mujahedin Khalq Organization)กำลังมุ่งสู่การล่มสลายเสียแล้วหลังจากมีการอพยพจากค่ายอัชรัฟ ไปยังค่ายลิเบอร์ตี้”

นายฮากิมอัลซามานี ยังได้เปิดเผยอีกว่า “ตามข้อมูลที่มีเวลานี้ ไม่มีประเทศใดในทวีปยุโรปต้อนรับให้ที่พักพิงแก่กลุ่ม MKO ในผื่นแผ่นดินของพวกเขาแม้แต่ประเทศเดียว ทว่าตามข้อมูลที่มี คือบางประเทศในภูมิภาคตะวันออกลางซึ่งเป็นประเทศอาหรับเริ่มมีแนวโน้มที่จะอ้าแขนรับสมาชิกกลุ่ม MKO ให้เข้าไปอยู่ในประเทศของตน เพื่อผลประโยชน์ประการใดนั้นคงไม่สามารถพูดได้ เนื่องจากกลุ่มขบวนการ MKO คือกลุ่มขบวนการก่อการร้าย”