ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

ตัวเลขเติบโตศก.สหรัฐไตรมาส4ปีก่อนโต1.4%

180
เศรษฐกิจสหรัฐฯ ไตรมาส 4 ปีก่อนโต 1.4% กระทรวงพานิชย์ปรับคาดการณ์ GDP ไตรมาส 4 โตตาม

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน อัตราตัวเลขเศรษฐกิจประจำปีของสหรัฐฯ ไตรมาส 4 ของปี 2015 โตขึ้น 1.4% โดย กระทรวงพานิชย์ของสหรัฐฯ ปรับประมาณการณ์ GDP ไตรมาส 4 เพิ่มขึ้นจากการประเมินครั้งแรก 0.7% โดยการคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในทุกด้านเมื่อปี 2015 อยู่ที่ 2.4% เหตุผลหนึ่งสำหรับการปรับตัวเลขเป็นสัดส่วนตัวเลขการใช้จ่ายของผู้บริโภค เพิ่มขึ้นจากเดิม มาจากตลาดแรงงานที่เติบโตดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ คาดว่าอัตราการเติบโตในไตรมาส 4 ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปจาก 1% ตามการณ์คาดการณ์ครั้งก่อน การจ้างงานที่เพิ่มขึ้นส่งให้ชะลอการเพิ่มค่าแรงและค่าใช้จ่ายครัวเรือน ขณะราคาน้ำมันที่ตกต่ำ ช่วยเพิ่มการตัดสินใจรายจ่ายครัวเรือนมากขึ้นด้วย ทั้งนี้ อัตรากาเติบโตของเศรษฐกิจที่มั่นคง อาจช่วยเพิ่มโอกาส ให้มีการเพิ่มอัตราดอกเบี้ย ในที่ประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ครั้งต่อไปในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งในการประชุมครั้งที่ผ่านมาเมื่อสัปดาห์ก่อนเฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ย อ้างว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก เพิ่มความเสี่ยงสำหรับตลาดสหรัฐฯ

ทั้งนี้ ผลประกอบการของบริษัทสหรัฐฯ ลดลง 11.5% สำหรับไตรมาส 4 เมื่อเทียบกับเดือนตุลาคมถึงธันวาคมของปีก่อน โดยบรรดาบริษัทสหรัฐฯ ต่างได้รับผลกระทบจาก ราคาน้ำมันที่ตกต่ำ ซึ่งบางอุตสาหกรรม และปิโตเลียม เชื่อมโยงกับบริษัทที่มีการปรับลดพนักงานหรือบริษัทที่ล้มละลาย