ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

ชาวเยเมนชุมนุมประท้วงขับไล่กลุ่มอำนาจเก่า

992

สำนักข่าว IMM :วานนี้ 30/4/55 ประชาชนชาวเยเมนหลายหมื่นคนลุกขึ้นรวมตัวประท้วงขับไล่กลุ่มอำนาจเก่า ในเมืองซอนอา เมืองหลวงของของประเทศเยเมน ผู้ชุมนุมประท้วงได้เรียกร้องให้กลุ่มอำนาจเก่าของอดีตผู้นำลงจากตำแหน่งโดยเร็วที่สุด


 

สำนักข่าวเพรสทีวี PREES TV รายงานว่า วานนี้ 30/4/55 ประชาชนชาวเยเมนหลายหมื่นคนลุกขึ้นรวมตัวประท้วงขับไล่กลุ่มอำนาจเก่า ในเมืองซอนอา เมืองหลวงของของประเทศเยเมน ผู้ชุมนุมประท้วงได้เรียกร้องให้กลุ่มอำนาจเก่าของอดีตผู้นำลงจากตำแหน่งโดยเร็วที่สุด

แหล่งข่าวระบุอีกว่า ประชาชนชาวเยเมนได้กล่าวสโลแกนการชุมนุมว่า “รัฐบาลปัจจุบันคือรัฐบาลของอับดุลลอฮ์ ซอและฮ์” และ “ความพินาศจงประสพแก่กลุ่มอำนาจเก่า เราจะมุ่งหน้าสู่การปฏิวัติของเราอย่างไม่มีวันหยุดยั้ง”

นอกจากนั้นประชาชนผู้ชุมนุมประท้วงยังได้เรียกร้องให้มีการดำเนินคดีกับอดีตผู้นำเยเมน และสมัครพรรคพวกของอดีตผู้นำเยเมน ในข้อหาสังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์ในช่วงการลุกขึ้นชุมนุมประท้วงของประชาชนเมื่อปีที่แล้วอีกด้วย

แหล่งข่าวยังระบุอีกว่า เจ้าหน้ากองกำลังหน่วยความมั่นคงของเยเมนที่เรียกร้องให้มีการปฏิรูปโครงสร้างเจ้าหน้าที่ทหาร ก็ได้เข้าร่วมชุมนุมประท้วงกับประชาชนเมื่อวานนี้ด้วย

อดีตผู้นำเยเมน อับดุลลอฮ์ ซอและฮ์ หลังจากครองอำนาจอยู่ 33 ปี โดยการสนับสนุนของสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ภายหลังจากการถ่ายโอนอำนาจแก่ นายอับดู รับบีห์ มานซูร์ ฮาดี ประธานาธิบดีคนใหม่อย่างเป็นทางการ จากอดีตประธานาธิบดีเยเมน ทว่าหลังจากเขาได้ถ่านโอนอำนาจทำให้เขาหลุดพ้นจากคดีต่างๆ ในเวลาเดียวกัน

จากนั้นนายอับดู รับบีห์ มานซูร์ ฮาดี ซึ่งเป็นรองประธานาธิบดีของ อับดุลลอฮ์ ซอและฮ์ ซึ่งสำเร็จหลักสูตรทางทหารมาจากอังกฤษ ก็ได้มีการดำเนินการจัดการเลือกตั้งขึ้นทั่วประเทศโดยมีผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเพียงคนเดียว โดยมีสหรัฐฯ และซาอุดิอาระเบียเป็นผู้สนับสนุนการเลือกตั้งครั้งนี้ นักวิชาการทั่วไปต่างวิพากษ์วิจารณ์การเลือกตั้งครั้งนี้อย่างกว้างขวางว่าเป็นการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยที่ตลกที่สุด

และในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2012 นายอับดราบูห์ มันซูร์ ฮาดี ประธานาธิบดีคนใหม่ของเยเมนได้ปฏิญาณตนขึ้นดำรงตำแหน่งที่รัฐสภาเยเมน โดยระบุว่า เขาจะนำรัฐบาลชุดใหม่มุ่งใช้ความพยายามแก้วิกฤตการเมืองภายในประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจและปรับปรุงสถานการณ์ความมั่นคงภายในประเทศให้ดีขึ้นภายในวาระที่เขามีในระยะเวลา 2 ปี

ทว่าเมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา นายอับดราบูห์ มันซูร์ ฮาดี ประธานาธิบดีคนใหม่ของเยเมนได้ปลดเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเยเมนออกจากตำแหน่งในเวลาเดียวกันถึง 20 คน อาทิเช่นผบ.ทหารอากาศ ทว่าเจ้าหน้าที่อีกหลายตำแหน่งที่เป็นเครือญาติของอดีตผู้นำยังคงตำแหน่งเดิมเอาไว้

ในขณะเดียวกันนายอะฮ์มัด ลูกชายคนโตของอดีตผู้นำเยเมนได้รับตำแหน่ง ผู้อำนวยการกองกำลังพิทักษ์พิเศษของประธานาธิบดีเยเมน และอีกคนนายยะฮ์ยา หลานชายของอดีผู้นำเยเมน ได้รับตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการความมั่นคงภายในของเยเมน และนายฏอริก หลานชายอีกคนหนึ่งของอดีตผู้นำเยเมน ก็ได้รับตำแหน่งควบคุมกองกำลังพิเศษของรัฐบาลอีกคนหนึ่ง

ด้วยเหตุนี้ประชาชนชาวเยเมนจึงเริ่มเห็นแล้วว่าการปฏิวัติของพวกเขากำลังจะถูกปล้น เนื่องจากกลุ่มอำนาจเก่าเข้ามามีอำนาจควบคุมประเทศอีกครั้ง ประชาชนต่างกล่าวว่า “ตราบใดที่บรรดาเครือญาติของผู้นำคนเก่ายังคงมีอำนาจ และสามารถควบคุมการทำงานของรัฐบาลชุดใหม่ โดยเฉพาะอำนาจในกองทัพ อำนาจฝ่ายความมั่นคงของเยเมนเอาไว้ได้ นั่นหมายถึงประเทศเยเมนก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลยจากก่อนหน้านี้ และการปฏิวัติของประชาชนก็ยังไม่ได้บรรลุสู่เป้าหมาย”