ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

คูเวตสั่งจนท.มั่นคงลงพื้นที่โรงกลั่นรับคนงานท้วง

172
ทางการคูเวต ทยอยส่งเจ้าหน้าที่เตรียมรักษาความปลอดภัยบางโรงกลั่น หลังคนงานประกาศประท้วงอาทิตย์นี้

หน่วยรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ จะดำเนินการปฏิบัติการปกป้องบริษัทน้ำมัน หลังคนงานประกาศหยุดงานใหญ่ในสุดสัปดาห์นี้ เพื่อประท้วงการลดค่าจ้าง โดยแหล่งข่าวเปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า กองกำลังมั่นคงแห่งชาติจะเริ่มนำกำลังไปปฏิบัติหน้าที่ในโรงกลั่นน้ำมันบางแห่งในวันนี้ ขณะที่สหภาพแรงงานน้ำมันของคูเวต จะเริ่มการหยุดงานครั้งใหญ่ตั้งแต่วันอาทิตย์นี้  หลังมีข้อพิพาทกับรัฐมนตรีน้ำมัน ในการลดค่าแรง ซึ่งเป็นผลกระทบาจากราคาน้ำมันที่ตกต่ำ โดยทางการกำลังมุ่งเสนอโครงการเงินเดือนใหม่สำหรับพนักงานส่วนกลางและต้องการรวมคนงาน 20,000 คน ในประเทศ ซึ่งหมายความว่าจะมีการลดค่าแรงโดยอัตโนมัติ การตัดสินใจหยุดงานของพนักงานมีขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ในที่ประชุมด่วนฉุกเฉินของสหภาพแรงงาน  1 วัน หลังจากที่ นายอนัส อัล-ซาเลห์ รัฐมนตรีน้ำมันคูเวตไม่เห็นด้วยกับข้อตกลง โดยสหภาพแรงงาน กล่าวว่า การหยุดงาน จะหยุดทุกภาคส่วนของการผลิตและในโรงกลั่นทั่วประเทศ

แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยตัวตน กล่าวอีกว่า กำลังการผลิตนำมันของคูเวตอยู่ที่ 3 ล้านบาร์เรลต่อวัน จะลดลงมาอยู่ที่ 5 แสนบาร์เรลต่อวัน และ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน หากคนงานทำตามคำขู่ แต่คาดว่าการขายมในประเทศจะไม่ได้รับผลกระทบ ตั้งแต่เริ่มการหยุดการผลิต

ทั้งนี้ หัวหน้าสหภาพแรงงาน กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า แรงงานพยายามหาทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างการประชุมร่วมกัน แต่ถูกปฏิเสธจากรัฐมนตรีน้ำมัน นอกจากนี้สหภาพแรงงาน กำลังวางแผนประท้วง สำหรับการแปรรูปในภาคเอกชนด้วย