ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

อิหร่านเตือนเอมิเรตส์ “อย่าคิดเอา F-22 สหรัฐฯ มาขู่อิหร่าน”

889

สำนักข่าว IMM : โฆษกความมั่นคงแห่งชาติและสำนักงานคณะกรรมการกำกับนโยบายต่างประเทศของรัฐสภาอิหร่าน ได้ออกมาเตือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กรณีอนุญาตให้ฝูงบินขับไล่ เอฟ-22 สหรัฐฯ เข้าประจำการในแผ่นดินเอมิเรตส์ว่า “ไม่ว่าอิหร่านจะถูกคุมคามจากสถานที่ใด การตอบโต้ที่หนักแน่นจะสวนกลับไปยังสถานที่นั้นในทันที”

 

สำนักข่าวอัลอาลัม Alalam News Network รายงานว่าวันนี้ 2/5/55 นายกาซิม ญาลาลีย์ โฆษกความมั่นคงแห่งชาติและสำนักงานคณะกรรมการกำกับนโยบายต่างประเทศของรัฐสภาอิหร่าน ได้ออกมาเตือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กรณีอนุญาตให้ฝูงบินขับไล่ เอฟ-22 สหรัฐฯ เข้าประจำการในแผ่นดินเอมิเรตส์ว่า “ไม่ว่าอิหร่านจะถูกคุมคามจากสถานที่ใด การตอบโต้ที่หนักแน่นจะสวนกลับไปยังสถานที่นั้นในทันที”

นายกาซิม ญาลาลีย์ อีกทั้งเป็น ส.ส จากจังหวัดชาฮ์รูดีย์ ได้กล่าวอีกว่า “การที่ฝูงบินขับไล่ F-22 ของสหรัฐอเมริกาเข้ามาประจำการอยู่ในแผ่นดินสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ใช่ว่าจะเป็นภัยคุกคามแก่ประเทศอิหร่านเพียงประเทศเดียว ทว่าเป็นการคุกคามความมั่นคงในภูมิภาคตะวันออกกลางทั้งหมด”

นายกาซิม ญาลาลีย์ ได้กล่าวอีกว่า “นานาประเทศอาหรับในภูมิภาคตะวันออกกลางไม่สมควรที่จะยินยอมให้นักล่าอาณานิคมอย่างสหรัฐอเมริกาใช้แผ่นดินของตนในการข่มขู่หรือคุกคามอิหร่านอย่างเด็ดขาด นี่คือคำเตือน เนื่องจากว่านานาประเทศอาหรับในภูมิภาคจำเป็นต้องเข้าในด้วยว่า ถ้าหากวันใดที่อิหร่านถูกคุกคาม และการคุกคามนั้นมาจากสถานที่ใดก็ตาม การตอบโต้ต่อการคุกคามนั้นอย่างหนักแน่นจะมีกลับไปยังสถานที่นั้นในทันทีทันใด”

นายกาซิม ญาลาลีย์ ได้กล่าวอีกว่า “ประเทศใดก็ตามที่อนุญาตให้กองกำลังของสหรัฐอเมริกาเข้ามาตั้งฐานทัพในภูมิภาคนี้ ในความเป็นจริงแล้วประเทศนั้นกำลังชักศึกเข้าบ้านของตน และกำลังทำลายเสถียรภาพความมั่นคงภายในภูมิภาค และผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ก็คือ สหรัฐอเมริกา”

“ดังนั้นการที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อนุญาตให้ฝูงบินขับไล่ F-22 ของสหรัฐอเมริกาเข้ามาประจำการอยู่ในแผ่นดินสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป้าหมายก็คือ สร้างความสั่นคลอนความมั่นคงและสันติภาพในภูมิภาคให้เกิดขึ้นเท่านั้น และเอมิเรตส์อย่าแม้แต่จะคิดที่จะเอาเอฟ 22 ของสหรัฐฯ มาขมขู่อิหร่านอย่างเด็ดขาด” นายกาซิม ญาลาลีย์ กล่าว

โฆษกความมั่นคงแห่งชาติและสำนักงานคณะกรรมการกำกับนโยบายต่างประเทศของรัฐสภาอิหร่านท่านนี้ยังได้กล่าวอีกว่า “ความมั่นคงและสันติภาพในภูมิภาคตะวันออกกลาง สามารถเกิดขึ้นได้ และมีความมั่นคงได้ แค่เพียงนานาประเทศในภูมิภาคร่วมมือกัน ไม่ใช่ไปชักศึกเข้าบ้านเช่นการกระทำของเอมิเรตส์ในเวลานี้”

นายกาซิม ญาลาลีย์ ได้กล่าวอีกว่า “การดำเนินการครั้งนี้ของสหรัฐฯ ก็คงจะไม่เกิดผลประโยชน์ใดๆ ต่อกรุงวอชิงตันอีกครั้งหนึ่ง อีกทั้งจะไม่ยังประโยชน์ใดๆ แก่นานาประเทศที่อยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐอเมริกาเลยสักนิด”

นายกาซิม ญาลาลีย์ ได้กล่าวอีกว่า “สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านได้มีความพยายามในทุกกระบวนการต่อการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับนานาประเทศในภูมิภาค สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านไม่ได้คุกคามประเทศใด ทว่าสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านพยายามใช้ศักยภาพ และความสามารถในการปกป้องภัยคุกคามที่อิหร่านมีเพื่อรักษาความมั่นคงและสันติภาพให้เกิดขึ้นในภูมิภาคอย่างสุดความสามารถ”