ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

พูดคุยสันติชายแดนใต้- มารา ปาตานีผิดหวังไทยไม่รับรองร่างข้อตกลงร่วม

1,888

กลุ่มมารา ปาตานีออกแถลงการณ์ผลการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการรอบ 3 กับคณะพูดคุยสันติของฝ่ายไทย ที่กัวลาลัมเปอร์ รู้สึกผิดหวังที่ฝ่ายไทยไม่พร้อมจะร่วมลงนามรับรองร่างข้อตกลงร่วมกัน หรือร่าง TOR เพราะจะทำให้ประเด็นสำคัญอื่นๆ อย่างการตั้งเขตพื้นที่ปลอดภัยจะไม่มีการหยิบยกขึ้นมาหารือ

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. กลุ่มมารา ปาตานี ออกแถลงการณ์แจ้งผลการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการครั้งที่ 3 ระหว่างกลุ่มมารา ปาตานีนำโดย นายอุสตัซ ชูกรี ฮารี กับคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย นำโดย พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที เมื่อวันที่ 28 เม.ย.59 โดยมีประเด็นสำคัญของการเจรจา คือ การรับรองร่างข้อตกลงร่วมกันระหว่างชุดทีมพูดคุยของฝ่ายไทยกับมารา ปาตานี (TOR) และแนวคิดในการจัดตั้งเขตพื้นที่ปลอดภัย

สำหรับผลการพูดคุยกันในครั้งนี้ กลุ่มมารา ปาตานี ระบุว่า หัวหน้าทีมพูดคุยของไทยได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ฝ่ายไทยไม่พร้อมจะลงนามรับรองร่าง TOR และถึงแม้ว่าทางกลุ่มมารา ปาตานีรู้สึกผิดหวังในการตัดสินใจดังกล่าว แต่ก็ให้ความเคารพในการตัดสินใจครั้งนี้ของฝ่ายไทย ขณะที่ ประเด็นการจัดตั้งเขตพื้นที่ปลอดภัยนั้นจะไม่มีการหารือกันใดๆ ทั้งสิ้น

ขณะเดียวกัน กลุ่มมารา ปาตานี ระบุ กลุ่มมารา ปาตานี ไม่มั่นใจว่า ทีมพูดคุยของฝ่ายไทยจะมีการทบทวนร่าง TOR อีกครั้งหรือไม่ โดยจะให้มีการร่าง TOR กันใหม่ หรือระงับกระบวนการที่สองฝ่ายทำมาร่วมกัน ขณะที่ ทางมารา ปาตานี ได้รับแจ้งว่า นายกรัฐมนตรีของไทยยังไม่อนุมัติในเรื่องนี้

มารา ปาตานี ชี้ว่า ร่างข้อตกลง TOR มีการหารือกันระหว่างสองฝ่าย หลังมีการพูดคุยกันมา 3 รอบ (ตั้งแต่ ต.ค.-2558-มี.ค.2559) ซึ่งจะนำไปสู่การรับรองกระบวนการอย่างเป็นทางการ ขณะที่ คณะกรรมการอำนวยการของกลุ่มมารา ปาตานีได้รับรองร่าง TOR นี้ไปแล้วเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

สำหรับประเด็นที่มีข้อโต้แย้งกันมากเกี่ยวกับการปลด พล.ท.นักรบ บุญบัวทอง จากคณะพูดคุยสันติสุขของไทยซึ่งได้เสนอให้มีการตัดสินใจดังกล่าว โดย พล.ท.นักรบ ถือเป็น ‘ตัวจักร’ ของทีมพูดคุยของไทย ซึ่งมีความรู้และเข้าใจในการพูดคุยสันติภาพ เขาเป็นเลขานุการคณะพูดคุยสันติของฝ่ายไทยมาก่อน ซึ่งการปลด พล.ท.นักรบจากคณะพูดคุยสันติของฝ่ายไทย ทำให้มีการมองในแง่ดีว่าจะนำไปสู่การที่ฝ่ายไทยลงนามในร่าง TOR

มารา ปาตานี มีความเห็นว่า ตราบเท่าที่ร่าง TOR ยังไม่มีการรับรองอย่างเป็นทางการแล้ว ประเด็นสำคัญ อย่างเช่น การตั้งเขตพื้นที่ปลอดภัย และประเด็นอื่นๆ ก็จะไม่มีการหยิบยกขึ้นมาพูดคุยเช่นกัน โดยสุดท้าย แถลงการณ์นี้ ระบุว่า ออกโดย อาบู ฮาเฟซ อัล-ฮาคิม ลงวันที่ 28/4/2016 (ครบรอบ 12 ปีโศกนาฏกรรมที่กรือเซะ)

ทั้งนี้ กลุ่ม มารา ปาตานี เป็นการรวมตัวของกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ 6 กลุ่ม ในนามสภาซูรอปาตานี เป็นองค์กรตัวแทน ในการพูดคุยสันติภาพในสามจังหวัดชายแดนใต้ ประกอบด้วย กลุ่มบีอาร์เอ็น เฉพาะปีกที่สนับสนุนการพูดคุย (บีอาร์เอ็น แอคชั่น กรุ๊ป) กลุ่มบีไอพีพี กลุ่มจีเอ็มไอพี และพูโล 3 กลุ่มย่อย ซึ่งได้ถอนตัวไปแล้วหนึ่ง