ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

ความอื้อฉาวของซาอุฯ หลังอ้างว่าพิธีฮัจญ์ปีนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี

971

alalam  – ซาอุดิอาระเบียพยายามประโคมข่าวในสื่อทุกแขนง ด้วยการอ้างว่าพิธีฮัจญ์ปีนี้ผ่านพ้นไปด้วยดีโดยไม่มีเหตุการณ์และการสูญ เสียใดๆเกิดขึ้น  ในขณะที่เอกสารที่ถูกบันทึกอย่างเป็นทางการในเว็บไซต์ของกระทรวง

สาธารณสุขซาอุดิอาระเบีย บ่งชี้ว่าถึงแม้นว่าในปีนี้ยอดจำนวนผู้แสวงบุญลดลงจากปีที่ผ่านมา แต่ขณะเดียวกันยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้น

ทางการ ซาอุดิอาระเบียมีความพยายามอย่างมากที่จะปกปิดโศกนาฏกรรมที่ผ่านมาในช่วงเท ศกาลฮัจญ์ โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่มินาและเครนถล่ม ทำให้มีผู้แสวงบุญต่างชาติผู้เสียชีวิตนับพันกว่าคน  ด้วยการออกมาอ้างว่าพิธีฮัจญ์ปีนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี

คำกล่าวอ้างดังกล่าว ของซาอุดิอาระเบียนั้นกลับสวนทางกับยอดสถิติจากเว็บไซด์กิจการฮัจญ์ ซาอุดิอาระเบียที่ระบุยอดจำนวนผู้เสียชีวิตโดยอ้างจากแหล่งข่าวจากกระทรวง สาธารณสุขซาอุดิอาระเบียอย่างชัดเจน

ตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ซาอุดิอาระเบีย ระบุว่า ยอดผู้แสวงบุญปีนี้ลดลงจำนวนมากหากเทียบกับปีที่ผ่านมาแต่กระนั้นก็ตามยอด ผู้เสียชีวิตกลับเพิ่มสูงขึ้นมากถึง  874   คน

จากยอดจำนวน 874 คน ดังกล่าวสามารถแบ่งสัญชาติผู้เสียชีวิตดังนี้

ชาว ซาอุดิอาระเบีย 239     คน  อียิปต์ 51  คน  ปากีสถาน 84  คน  บังกลาเทศ 43  คน  ไนจีเรีย 31  คน   อินโดนีเซีย 124   คน   อินเดีย 64  คน และส่วนที่เหลือจากประเทศอื่นๆ