ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

เจ้าหน้าที่บาห์เรน ลั่นกระสุนใส่ประชาชนระยะกระชั้นชิด

298

สำนักข่าว IMM : วานนี้ 5/56/55 คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของบาห์เรน ได้เผยรายงานฉบับหนึ่งชี้ให้เห็นการปราบปรามประชาชนของรัฐบาลาบาห์เรน ซึ่งมีภาพประกอบการรายงานเป็นภาพที่เจ้าหน้าที่บาห์เรนกำลังลั่นกระสุนใส่ประชาชนระยะกระชั้นชิด ส่งผลให้บาดเจ็บสาหัสปางตาย และบางรายเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ

 

สำนักข่าวอัลอาลัม Alalam News Network รายงานว่า วานนี้ 5/5/55 คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของบาห์เรน ได้เผยรายงานฉบับหนึ่งชี้ให้เห็นการปราบปรามประชาชนของรัฐบาลาบาห์เรน ซึ่งมีภาพประกอบการรายงานเป็นภาพที่เจ้าหน้าที่บาห์เรนกำลังลั่นกระสุนใส่ประชาชนระยะกระชั้นชิด ส่งผลให้บาดเจ็บสาหัสปางตาย และบางรายเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ

ในรายงานฉบับนี้ของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของบาห์เรน ชื่อหัวข้อรายงาน “การใช้กำลังปราบปรามประชาชนประจำวันของเจ้าหน้าที่รัฐฯ” ยังมีบันทึกอีกว่า “เจ้าหน้าที่ตำรวจบาห์เรนได้ยิงปืนเข้าใส่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ในระยะกระชั้นชิดหลายครั้ง ซึ่งบางครั้งส่งผลให้ประชาชนที่เป็นเหยื่อกระสุนบาดเจ็บสาหัสปางตาย บางรายพิการตาบอด และส่วนมาเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ”

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของบาห์เรน ยังได้มีบันทึกในรายงานฉบับนี้อีกว่า “หลังจากที่ได้มีการรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆ อย่างมากมาย รวมถึงการได้พูดคุยกับครอบครัวของบรรดาผู้ได้รับบาดเจ็บ และผู้เสียชีวิต ทำให้ทราบว่าข้อมูลต่างๆ ต่างจากข้อมูลของทางการบาห์เรนหน้ามือเป็นหลังมือ”

ในรายงานฉบับดังกล่าวยังมีอีกว่า “จากการตรวจสอบข้อมูลทำให้ทราบว่า ในเวลานี้ประชาชนที่เข้าร่วมชุมนุมอย่างสันติต่อต้านรัฐบาลบาห์เรนกว่า 60 คนที่ต้องพิการตาบอดเนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบาห์เรนยิ่งกระสุนปืนพลาสติก และกระสุนปืนที่ใช้ในการสลายการชุมนุมเข้าใส่ในระยะกระชั้นชิด”

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของบาห์เรน ได้เปิดเผยอีกว่า “เรามีหลักฐานปลอกกระสุนปืนที่ใช้ยิงในการสลายการชุมนุมจำนวนมาก ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจบาห์เรนได้ยิงใส่ประชาชน สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เป็นการใส่ร้ายหรือกล่าวหาใดๆ ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจของบาห์เรน แต่หลักฐานมันชี้ชัดว่าเจ้าหน้าที่ได้ยิ่งปืนใส่ประชาชนจริงๆ ถึงแม้ว่าทางการบาห์เรนจะออกมาอ้างว่าไม่มีการยิงปืนใส่ประชาชนเลยก็ตาม”