ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

ตะวันตกไม่ได้ต้องการประชาธิปไตยในซีเรีย

1,251

สำนักข่าว IMM : วานนี้ (21/8/55) นาย Abayomi Azikiwe บรรณาธิการสำนักข่าว Pan-African News Wire และนักวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองโลก ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมเพรสทีวี Press TV ว่า “สหรัฐอเมริกา และพันธมิตรไม่ได้ต้องการให้ประชาธิปไตยเกิดขึ้นในซีเรีย ทว่าพวกเขาต้องการยึดอำนาจการปกครองในซีเรียต่างหาก”

 

สำนักข่าวเพรสทีวี Press TV รายงานว่า “วานนี้ (21/8/55) นาย Abayomi Azikiwe บรรณาธิการสำนักข่าว Pan-African News Wire และนักวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองโลก ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมเพรสทีวี Press TV ว่า สหรัฐอเมริกา และพันธมิตรไม่ได้ต้องการให้ประชาธิปไตยเกิดขึ้นในซีเรีย ทว่าพวกเขาต้องการยึดอำนาจการปกครองในซีเรียต่างหาก”

นักวิเคราะห์การเมืองโลกท่านนี้ยังได้ให้สัมภาษณ์อีกว่า “บรรดาชาติมหาอำนาจตะวันตก ได้กล่าวอ้างอย่างเปิดเผยในโอกาสต่างๆ หลายต่อหลายครั้งแล้วว่า พวกเขาจะไม่มีวันพอใจเลยสักนิดหากซีเรียไม่ถูกเปลี่ยนแปลงทั้งระบบในทัศนะของพวกเขา”

เขายังได้กล่าวอีกว่า “นายบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ พยายามที่จะหาข้ออ้างต่างๆ นานา เพื่อมาสนับสนุนการส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในซีเรียตลอดเวลา เพื่อที่จะให้กลุ่มฝ่ายต่อต้านนายบาชัร อะสัด ต่อสู้กับรัฐบาลอย่างเต็มที่เพื่อยึดอำนาจการปกครองให้ได้”

นาย Abayomi Azikiwe นักวิเคราะห์การเมืองโลกท่านนี้ได้กล่าวเน้นย้ำว่า “ล่าสุดนายบารัค โอบามา ได้กล่าวสุนทรพจน์หนึ่งในขณะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ที่ชี้ให้เห็นต่อข้ออ้างต่างๆ ของเขา ในกรณีมีอาวุธชีวภาพ และอาวุธเคมีในประเทศซีเรีย และเขาได้อ้างว่าการใช้อาวุธชีวภาพ และอาวุธเคมีในซีเรีย คือสิ่งสุดท้ายที่อเมริกาจะหมดความอดทนต่อประเทศซีเรีย คำกล่าวนี้ชี้ให้เห็นว่าสหรัฐอเมริกาได้ส่งเงินดอลลาร์ที่เป็นภาษีของประชาชนชาวสหรัฐฯ ไปสนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในซีเรียอย่างต่อเนื่องจนถึงเวลานี้”

นาย Abayomi Azikiwe ได้กล่าวอีกว่า “กลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรียที่ติดอาวุธทุกชนิด และผู้สนับสนุนหลักอย่างสหรัฐอเมริกา และชาติพันมิตรกลุ่มนี้ ไม่เคยต้องการที่จะเจรจาบนโต๊ะกับรัฐบาลซีเรียเลยแม้แต่นิดเดียว”

เขายังได้กล่าวอีกว่า “เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (20/8/55) ทุกคนก็ได้ยินแล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้นำซีเรีย นายบาชัร อัลอะสัด ลงจากตำแหน่งผู้นำซีเรีย นั่นชี้ให้เห็นว่า พวกเขาต้องการล้มอำนาจของนายบาชัร อัลอะสัด เพื่อที่พวกเขาจะยึดอำนาจการปกครองในซีเรียเสีย พวกเขาไม่ได้ต้องการที่จะเจรจาอะไรเลย”

นักวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองโลกคนนี้ยังได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวของเพรสทีวีอีกว่า “ข้าพเจ้าคิดว่า สันติภาพในซีเรียคงไม่มีวันเกิดขึ้นอย่างแน่นอน หากเป็นเช่นนี้ และเราจะให้ทัศนะนี้แก่นายอัคฎัร อิบรอฮีมีย์ ตัวแทนพิเศษของสหประชาชาติในกรณีความไม่สงบในซีเรียอีกด้วย”

นายอัคฎัร อิบรอฮีมีย์ คือทูตสันติภาพของสหประชาชาติที่ถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจในอิรัก และอัฟกานิสถานก่อนหน้านี้ และเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาทางสหประชาชาติได้แต่งตั้งเขาให้เป็นตัวแทนพิเศษของสหประชาชาติและสันนิบาตอาหรับกรณีความไม่สงบในซีเรียแทนนานโคฟี่ อันนัน

นายฟรองซัวส์ โอลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้มีการพูดคุยเจรจากับนายอัคฎัร เมื่อวันจันทร์ (20/8/55) ที่ผ่านมา โดยผู้นำฝรั่งเศสได้กล่าวเน้นย้ำว่า “ไม่มีแนวทางใดทางการเมืองที่จะสามารถแก้ไขวิกฤติความไม่สงบในซีเรียได้ นอกเสียจากนายบาชัร อัลอะสัด ผู้นำซีเรีย จะต้องลงจากตำแหน่งเพียงทางเดียวเท่านั้น”

ความไม่สงบในซีเรียเกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2554 ปีที่แล้ว กรุงดามัสกัสได้กล่าวว่า ผู้ต่อต้านรัฐบาล คือกบฏ และเป็นผู้ก่อการร้ายที่มีอาวุธครบมือ ได้สร้างสถานการณ์เลวร้ายให้เกิดขึ้นในซีเรีย โดยการซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ทหารของซีเรีย และเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ และโยนบาป ใส่ร้ายให้รัฐบาลซีเรีย

นอกจากนี้กรุงดามัสกัส ได้เปิดเผยอีกว่า ผู้ก่อความไม่สงบที่เกิดขึ้นในซีเรีย ได้รับการสนับสนุนจากต่างประเทศ ซึ่งตามรายงานอย่างมากมาย ส่วนหนึ่งผู้ที่ถูกจับกุมในจำนวนฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ถือสัญชาติต่างประเทศ

จีน และรัสเซีย ซึ่งเป็นสมาชิกถาวรของสหประชาชาติ ได้ออกมาเรียกร้องให้ชาติมหาอำนาจตะวันตกยุติการแทรกแซงทางทหารในประเทศซีเรียจนถึงวันนี้ และเรียกร้องให้สหประชาชาติเร่งสืบสวนหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในซีเรียโดยด่วน โดยมีรายงานว่า ชาติตะวันตกหลายชาติ คือสหรัฐฯ อังกฤษ ตุรกี และชาติอาหรับอีกจำนวนหนึ่ง คือกาตาร์ และซาอุดี้ฯ ได้มีการสนับสนุนทั้งเงินทุน และอาวุธ ไปให้ฝ่ายต่อต้านในประเทศซีเรีย

ลิงค์วีดีโอการให้สัมภาษณ์ http://www.presstv.ir/detail/2012/08/21/257431/west-not-after-democracy-in-syria/#.UDT2uaDkrFI