ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินโดรน (UAV) โจมตีชาวเยเมน

373

สำนักข่าว IMM : เมื่อวันศุกร์ (31/8/55) ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ส่งเครื่องบินโดรน หรือ ยูเอวี (UAV) อากาศยานไร้คนขับบุกโจมตีเป้าหมายในเขตพื้นที่คัฎร์มูตทางภาคใต้ของประเทศเยเมน ส่งผลให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตหลายคน โดยอ้างว่าเป็นการโจมตีฐานที่มั่นของอัลกออิดะฮ์ สร้างความโกรธแค้นแก่ประชาชนชาวเยเมนอย่างยิ่ง

 

สำนักข่าวเพรสทีวี PRESS TV รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ (31/8/55) ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ส่งเครื่องบินโดรน หรือ ยูเอวี (Unmanned Aerial Vehicle) อากาศยานไร้คนขับบุกโจมตีเป้าหมายในเขตพื้นที่คัฎร์มูตทางภาคใต้ของประเทศเยเมน ส่งผลให้ประชาชานผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตหลายคน โดยอ้างว่าเป็นการโจมตีฐานที่มั่นของอัลกออิดะฮ์ สร้างความโกรธแค้นแก่ประชาชนชาวเยเมนอย่างยิ่งชาวเยเมนได้ออกมาประณามการปฏิบัติการนี้ โดยกล่าวว่า “นี่คือการบุกรุกอนาธิปไตยของชาวเยเมนโดยสหรัฐอเมริกา”

แหล่งข่าวยังระบุอีกว่า ชาวเยเมนคนหนึ่งได้เปิดเผยว่า “การปฏิบัติการนี้ของสหรัฐอเมริกา มีเป้าหมายที่จะล้มล้างการปฏิวัติของประชาชาติชาวเยเมน ซึ่งชาวเยเมนได้ทำการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองในประเทศ มีเป้าหมายเพื่อทำให้ประเทศเยเมนปลอดจาการก้าวก่ายกิจการภายในประเทศของต่างชาติ”

ในขณะเดียวกันบรรดานักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวเยเมน ได้ออกมาเรียกร้องให้ทางการของเยเมนยับยั้งการบุกโจมตีด้วยอากาศยานไร้คนขับของสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะการโจมตีเป้าหมายต่างๆ ในภาคใต้ของประเทศเยเมนโดยด่วนที่สุด

นายยะฮ์ยา อัสสะวาร นักเคลื่อนไหวทางการเมืองคนหนึ่งได้กล่าวแก่ผู้สื่อข่าวของเพรสทีวีว่า “รัฐบาลเยเมนของเราอยู่ที่ไหน? รัฐมนตรีต่างๆ ผู้นำประเทศเยเมนไปไหนเสียแล้ว? ทำไมจึงนิ่งดูดายการโจมตีของสหรัฐอเมริกา ไม่ยับยั้งการโจมตีของสหรัฐอเมริกาในประเทศของตนเอง? สหรัฐอเมริกาบุกเข้ามาเหนือน่านฟ้าของประเทศเยเมนและทิ้งระเบิดลงตามจุดต่างๆ ในประเทศเยเมนครั้งแล้วครั้งเล่าด้วยสิทธิอันใด?”

นายอาริฟ อัลกาสะดี หนึ่งในแกนนำการปฏิวัติประเทศเยเมน ได้กล่าวว่า “สหรัฐอเมริกาได้ส่งเครื่องบินโดรนโจมตีพื้นที่ต่างๆ ในประเทศเยเมนหลายจุด โดยอ้างว่าเป็นการโจมตีฐานที่มั่นของผู้ก่อการร้ายอัลกออิดะฮ์ที่หลบซ่อนอยู่ในประเทศเยเมน”

นายอาดีย์ อัลมันศูรีย์ นักศึกษาจามหาวิทยาลัยศอนอา ได้กล่าวเช่นกันว่า “เราขอกล่าวแก่รัฐบาลเยเมนอีกครั้งว่า การทำให้ประเทศเยเมนมีเสรีภาพจากการครอบงำต่างๆ คือเป้าหมายหลักแห่งการปฏิวัติ ดังนั้นขอยืนยันว่าการเข้ามายุ่งเกี่ยวกิจการภายในประเทศเยเมนของสหรัฐอเมริกาคือการล่วงล้ำอนาธิปไตยของเรา ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้”

การส่งอากาศยานไร้คนขับ หรือ ยูเอวี (Unmanned Aerial Vehicle) ไปโจมตีเป้าหมายในประเทศต่างๆ คือการปฏิบัติที่ไร้เหตุผลของกรุงวอชิงตัน ณ เวลานี้หลายประเทศที่ต้องถูกโจมตีด้วยอากาศยานไร้คนขับนี้ของสหรัฐอเมริกา ปากีสถาน อัฟกานิสถาน เยเมน โซมาเลีย โดยข้ออ้างว่า เป็นการโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติ ในขณะที่ทุกครั้งที่มีการโจมตีตามคำอ้างดังกล่าว ประชาชานผู้บริสุทธิ์ไม่มีทางสู้จำนวนมากแล้วที่ต้องตกเป็นเหยื่อระเบิดของกรุงวอชิงตัน

ในขณะเดียวกันสหประชาชาติก็ได้ออกมาประกาศแล้วว่า การโจมตีด้วยอากาศยานไร้คนขับ หรือ ยูเอวี (Unmanned Aerial Vehicle) เป็นการบุกโจมตีมีเป้าหมายสังหารมนุษย์ ซึ่งขัดต่อกฎบัตรสหประชาชาติ และกฎหมายระหว่างประเทศ ทว่าสิ่งที่ประชาคมโลกเห็นในเวลานี้ ก็คือการบุกโจมตีด้วยวิธีการนี้ของกรุงวอชิงตัน มีอย่างต่อเนื่องในหลายประเทศ และนับวันจะยิ่งเพิ่มจำนวนการโจมตีมากยิ่งขึ้น