ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

สัญญานอันตราย…!!! ครั้งแรกในพิธีสาบานตนที่รับไบยิว ได้ขึ้นมาแสดงสิทธิ์ของมันต่อหน้าชาวโลก

1,650

เหตุการณ์ครั้งประวัติการณ์ที่ คำว่า “Zion” (ศิโยน) ถูกกล่าวในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของนาย “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา นอกเหนือไปจากการปราศรัยของบุคคลสำคัญชาวอเมริกันหลายคน อย่างเช่นนาย “ชัค ชูเมอร์” วุฒิสมาชิกรัฐนิวยอร์กจากพรรค  เดโมแครตแล้ว ยังประกอบไปด้วยการเข้าร่วมและการกล่าวคำอธิษฐานของบุคคลสำคัญทางศาสนาอีกหลายคน หนึ่งในบุคคลสำคัญที่เข้าร่วมในพิธีสาบานตนครั้งนี้ และได้กล่าวปาฐกถาและอ่านบทอธิษฐานเป็นเวลาหลายนาที่ คือ “แรบไบมาร์วิน ไฮเออร์” (Marvin Hier) เขาเป็นแรบไบยิวคนแรกที่เข้าร่วมในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา แรบไบยิวผู้นี้ได้สวดมนต์ให้ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกาประสบความสำเร็จ

ประธานและผู้ก่อตั้งสถาบันของชาวยิวแห่งหนึ่งในลอสแอนเจลิส ซึ่งรู้จักกันในนาม “Simon Wiesenthal Center” ได้ใช้เวลาสองนาทีในการให้ศีลให้พรและแสดงความหวังในความสำเร็จของทรัมป์ พร้อมกับชี้ถึงองค์ประกอบต่างๆ ทางอารยธรรมของสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เขาได้ใช้สำนวนประโยค “เมืองศักดิ์สิทธิ์บนเนินเขา” ซึ่งในวาทะกรรมทางอารยธรรมของอเมริกานั้นจะชี้ถึงอิสราเอลใหม่ หรือ นั่นก็หมายถึง “ดินแดนแห่งพันธะสัญญา”

eyw

บทสวดมนต์ที่แรบไบชาวยิวผู้นี้ได้เลือกสำหรับพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ ก็เป็นที่น่าสนใจอย่างมากเช่นกัน เขาได้เลือกบทสดุดี 137 หรือส่วนหนึ่งจากคัมภีร์ซะบูรของศาสดาดาวูด (เดวิด) เป็นเพลงสดุดีที่ส่วนหนึ่งของพันธสัญญาเดิมหรือโตราห์ ซึ่งอยู่ในรูปของบทกวีที่ไร้สัมผัสและเป็นภาษาฮิบรู บทสวดมนต์นี้มีข้อความ (สาส์น) ต่างๆ ที่สำคัญที่เกี่ยวกับดินแดนที่ถูกสัญญา พร้อมกับการบ่งชี้ต่างๆ ที่ชัดเจนถึงองค์ประกอบที่ในปัจจุบันนี้ชาวยิวไซออนิสต์ได้ใช้มัน

ส่วนหนึ่งของหนังสือสดุดีดังกล่าวมีดังต่อไปนี้คือ :
1. ณ ริม‍ฝั่งลำ‍น้ำแห่งบา‌บิ‌โลน ที่นั่นเรานั่ง‍ลง ร่ำ‍ไห้เมื่อระลึก‍ถึงศิ‌โยน
2. เราแขวนพิณ‍เขา‍คู่ของเราไว้ที่ต้น‍หลิว
3. เพราะที่‍นั่นผู้ที่จับเราเป็นเชลย เรียกให้เราร้อง‍เพลง และผู้ที่กด‍ขี่เรา ต้อง‍การให้สนุก‍สนาน กล่าวว่า “จงร้อง‍เพลงศิ‌โยนสักบทหนึ่งให้เราฟัง”
4. เราจะร้อง‍เพลงของพระ‍ยาห์‌เวห์ได้อย่าง‍ไร? ที่ในแผ่น‍ดินต่าง‍ด้าว
5. 5. เย‌รู‌ซา‌เล็มเอ๋ย ถ้าข้าลืมเธอ ก็ขอให้มือ‍ขวาของข้าลืมฝี‍มือเสีย
6. ขอให้ลิ้นเกาะ‍ติดเพดาน‍ปาก ถ้าข้าไม่ระลึก‍ถึงเธอ ถ้าข้ามิ‍ได้ตั้งเย‌รู‌ซา‌เล็มไว้เหนือความยินดีสูง‍สุดของข้า
7. ข้า‍แต่พระ‍ยาห์‌เวห์ ขอทรงระลึก‍ถึงสิ่งที่คนเอ‌โดมทำในวัน‍ที่เย‌รู‌ซา‌เล็มแตก พวก‍เขาพูดว่า “จงทลายมัน จงทลายมัน จน‍ถึง‍ราก‍ถึง‍โคนของมันเลย”
8. ธิดาแห่งบา‌บิ‌โลนเอ๋ย เจ้าจะต้องถูกล้าง‍ผลาญ ผู้ที่ตอบ‍แทนเจ้าให้สาสมกับที่เจ้าได้ทำกับเราก็เป็นสุข
9. ผู้ที่เอาลูกเด็กเล็กแดงของเจ้า เหวี่ยงกระ‌แทกลงกับก้อน‍หินก็เป็นสุข (1)

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ แรบไบมาร์วิน ไฮเออร์ ได้คัดเลือกวรรคที่หนึ่งและวรรคที่ห้า จากบทกวีทั้งเก้านี้ ซึ่งชี้ถึงองค์ประกอบหลักที่ชาวไซออนิสต์เน้นย้ำ

แรบไบมาร์วิน ไฮเออร์ ได้กล่าวว่า “ณ ริม‍ฝั่งลำ‍น้ำแห่งบา‌บิ‌โลน ที่นั่นเรานั่ง‍ลง ร่ำ‍ไห้เมื่อระลึก‍ถึงศิ‌โยน … เย‌รู‌ซา‌เล็มเอ๋ย ถ้าข้าลืมเธอ ก็ขอให้มือ‍ขวาของข้าลืมฝี‍มือเสีย”

เมื่อพิจารณาถึงประเด็นที่ว่า ในช่วงระยะเวลานี้มีการพูดถึงการย้ายสถานทูตของสหรัฐอเมริกาจากเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็ม หรือ “อัลกุดส์” และเมื่อพิจารณาถึงกรณีที่ว่า ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ในการประณามการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลได้รับการอนุมัติ และรัฐบาลของสหรัฐอเมริกาเองก็งดออกเสียง ซึ่งถือเป็นการดำเนินการที่มีนัย การเน้นย้ำคำว่า “Zion” (ศิโยน) ในคำพูดล่าสุดของประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา และการอ้างถึงเนื้อหาส่วนที่มีความรุนแรงของบทสดุดีของพันธสัญญาเดิมเกี่ยวกับคำเตือนในเรื่องที่เกี่ยวกับการลืมเยรูซาเล็ม และคำสาปแช่งที่เกี่ยวข้องกับมันนั้นเป็นสิ่งที่น่าขบคิด

อย่างไรก็ดี การปรากฏตัวของแรบไบชาวยิววัย 78 ปีผู้นี้ ในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ มาพร้อมกับการประท้วงต่างๆ ของชาวยิวในสหรัฐอเมริกา ชาวยิวผู้ประท้วงได้กล่าวว่า “แรบไบมาร์วิน ไฮเออร์ผู้นี้จะกลายเป็นสื่อในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่นายโดนัลด์ ทรัมป์”

บรรดาผู้คัดค้านต่อต้านการดำเนินการดังกล่าวของแรบไบมาร์วิน ไฮเออร์ ได้มีการเผยแพร่ข้อเขียนประท้วงในโลกออนไลน์ด้วยเช่นกัน ในข้อเขียนนี้ได้กล่าวว่า : ดูเหมือนว่าจะเป็นที่ยอมรับสำหรับ “มาร์วิน ไฮเออร์” ที่จะร่วมงานกับบุคคลสำคัญทางการเมือง และจะช่วยสร้างความชอบธรรมให้แก่เขา จากการที่บรรดาฝ่ายสนับสนุนของกลุ่ม “Ku Klux Klan KKK” ได้จัดชุมนุมและมีการเฉลิมฉลองสนับสนุนเขา

rc18133

Ku Klux Klan parade Ashland, Oregon.
Ku Klux Klan parade Ashland, Oregon.

klu-klux-klan-keeps-south-red-with-republican-votes-says-study-1418162594

กลุ่ม “Ku Klux Klan KKK” เป็นกลุ่มที่มีแนวคิดหัวรุนแรง อย่างเช่น การเหยียดผิวและการต่อต้านผู้อพยพ และพวกเขาจะปฏิบัติต่อฝ่ายตรงข้ามของตนด้วยวิธีการที่โหดร้ายที่สุดเท่าที่จะทำได้ การขึงพืดคนผิวดำด้วยตะปูสี่ตัวและการเผาพวกเขาทั้งเป็น เป็นส่วนหนึ่งจากการกระทำที่โหดร้ายป่าเถื่อนของกลุ่มนี้ในยุคที่กระแสการเหยียดผิวในสหรัฐอเมริกาได้ดำเนินไปถึงจุดสูงสุดของมัน

ที่มา : http://fa.alalam.ir/news/1914109

http://www.islamicstudiesth.com/   แปล : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม