ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

สงครามอาจมาเร็วกว่าที่คิด!! : ‘สหรัฐฯ’ เตรียมงบมหาศาล เสริมอาวุธกองทัพ

1,188

สงครามอาจมาเร็วกว่าที่คิด!! “สหรัฐฯ” เตรียมงบประมาณมหาศาล เสริมอาวุธกองทัพ ภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก พร้อมหนุนพันธมิตรต้านจีน

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน ว่า จอห์น แมคเคน ประธานคณะกรรม การกิจการกองทัพแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ เสนอให้มีการจัดสรรงบประมาณ 7,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในระยะเวลา 5 ปี เพื่ออุดหนุนภารกิจของทหารอเมริกันและชาติพันธมิตรในเอเชีย-แปซิฟิก ในขณะที่จีน กำลังแผ่ขยายอิทธิพลในทะเลจีนใต้ และ ในเอเชีย ในขณะที่งบประมาณปีละ 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ระยะเวลา 5 ปีจนถึงปี 2022 จะถูกนำไปจัดซื้ออาวุธให้แก่กองกำลังสหรัฐฯ เพื่อใช้งานในส่วนของเอเซีย-แปซิฟิก รวมถึงปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร สำหรับประเทศที่เป็นพันธมิตรทางทหารกับสหรัฐฯ

ข้อมูลจาก สมุดปกขาวกลาโหม สหรัฐฯ ได้ระบุความเห็นจากทางด้าน จอห์น แมคแคนเอาไว้ ว่า สหรัฐฯ จำเป็นต้องรักษาพันธกรณีในการรักษาความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองให้แก่ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เงินทุนเหล่านี้จะถูกใช้เพื่อสนับสนุนการก่อสร้างฐานปฏิบัติการทางทหาร จัดซื้อเครื่องกระสุน เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกับพันธมิตรและหุ้นส่วน รวมถึงขยายภารกิจซ้อมรบ และการฝึกซ้อมอื่น

460110353

ทางด้านเจ้าหน้าที่ภายใต้การนำของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่าข้อเสนอของ จอห์น แมคเคน สอดคล้องกับเป้าหมายของสหรัฐฯ ในภูมิภาคดังกล่าว โดยทางด้าน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัญญาว่ารัฐบาลของเขาจะมีมาตรการตอบโต้จีน อย่างแข็งกร้าว และเพิ่มศักยภาพของกองทัพสหรัฐฯ โดยงบประมาณ 7,500 ล้านดอลลาร์อาจถูกนำไปก่อสร้างรันเวย์สำหรับเครื่องบินทหารในออสเตรเลียและฟิลิปปินส์ และบรรเทาปัญหาขาดแคลนเครื่องกระสุนปืน ซึ่ง พล.ร.อ. แฮร์รี แฮร์ริส ผู้บัญชาการกองบัญชาการทหารสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก ได้ทำการร้องขอเอาไว้ จำนวนเครื่องกระสุนที่มีอยู่ทั้งหมดยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ และมีช่องว่างด้านคุณภาพ กองทัพอเมริกันจำเป็นต้องมีขีปนาวุธที่ทันสมัยและซับซ้อน เพื่อให้สามารถรับมือกับยุทธศาสตร์ ต่อต้านการเข้าถึง และ ปฏิเสธไม่ให้จีนเข้าพื้นที่ทะเลจีนใต้ ได้อีกด้วย

นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบข่าว ได้แถลงว่า สหรัฐฯ นั้นจำเป็นที่จะต้องปกป้องรักษาผลประโยชน์ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ไม่ให้จีนนั้น ครอบครองแต่เพียงผู้เดียว เพราะ ในความเป็นจริงในน่านน้ำสากลและไม่เป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีนที่เหมาะสมแล้วใช่เรากำลังจะทำให้แน่ใจว่าเราปกป้องดินแดนระหว่างประเทศจากการถูกยึดครองโดยประเทศใดประเทศหนึ่ง

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ที่ถูกเสนอชื่อให้เป็นรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศ ในรัฐบาลของนายโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงท่าทีพร้อมเข้าเผชิญหน้ากับจีน อย่างดุดัน โดยพูดในขณะให้ปากคำต่อวุฒิสภาอเมริกันว่าควรต้องปฏิเสธไม่ยอมให้จีนเข้าไปยังเกาะเทียมแห่งต่างๆ ที่ทางด้านจีนนั้นสร้างขึ้นในทะเลจีนใต้

tnews_1485259250_8609

ก่อนหน้านี้ ทางด้านเร็กซ์ ทิลเลอร์สันได้กล่าวต่อที่ประชุมของคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์แห่งวุฒิสภา ระหว่างกระบวนการให้ปากคำเพื่อขอให้สภาสูงสหรัฐฯอนุมัติรับรองการเข้าดำรงตำแหน่งของเขาว่า จีนกำลังสร้างเกาะเทียมต่างๆ ขึ้นมา และกำลังนำเอาทรัพย์สินต่างๆ ทางการทหารไปประจำยังเกาะเหล่านั้น เหมือนๆ กับการที่รัสเซียยึดไครเมีย ไปจากยูเครน

เรากำลังจะต้องส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังจีนว่า ประการแรก การสร้างเกาะจะต้องหยุดลง และประการที่สอง การที่คุณจะเข้าถึงเกาะเหล่านั้น ก็จะไม่ได้รับความยินยอมอีกต่อไปแล้ว

แต่ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะทำอย่างไรที่จะปฏิเสธไม่ยอมให้จีนเข้าไปยังเกาะเหล่านั้นซึ่งจีนเป็นผูสร้างขึ้นมาจากการถมแนวปะการังต่างๆในทะเลจีนใต้ แล้วจากนั้นก็สร้างทางขึ้นลงของเครื่องบินซึ่งใช้งานทางการทหารได้ รวมทั้งยังนำเอาอาวุธต่างๆ เข้าไปติดตั้งกลายเป็นป้อมปราการขึ้นมา

ที่มา : http://inter.tnews.co.th/contents/bg/221475/

————————————————————————–
เข้าถ้ำ RONIN คลิกที่ LINK ตามนี้ : https://line.me/R/ti/p/%40mheecnn