ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

ฟิลิปปินส์ : ส่งสัญญาซื้ออาวุธจากรัสเซียรวมถึงเรือดำน้ำ..!!!

427

ฟิลิปปินส์ส่งสัญญาต้องการซื้ออาวุธรัสเซียอาจจะรวมถึงเรือดำน้ำด้วย บิ๊กเต้ไม่ปลื้มสหรัฐจะไปสร้างคลังเก็บอาวุธถาวรในฟิลิปปินส์ขู่จะฉีกสนธิสัญญาทิ้ง

หันมาดูข่าวเกี่ยวกับเพื่อนบ้านเราบ้างนะครับ วันที่ 29 ม.ค.60 Sputnik พาดหัวข่าวว่า “กรุงมะนิลากะตือรือร้นที่จะลงนามข้อตกลงทางทหารกับกรุงมอสโคว์ ชายตามองอาวุธรัสเซีย” (Manila Eager to Sign Military Agreement With Moscow, Eyes Russian Weapons)

รายงานข่าวบอกว่า กองทัพฟิลิปปินส์กำลังเล็งไปที่การลงนาม MOU กับกรุงมอสโคว์เพื่ออนุญาตให้มีการติดต่อกันทั่วไปกับกองทัพรัสเซีย Delfin Lorenzana เลขาธิการฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติฟิลิปปินส์กล่าว กรุงมะนิลาต้องการข้อเสนอเกี่ยวกับอาวุธของรัสเซียด้วย และกำลังพิจารณาการจัดซื้อปืนไรเฟิลสไนเปอร์รุ่นพิเศษ อากาศยานไร้คนขับ (UAV) และอาจจะรวมถึงเรือดำน้ำด้วย

[ว้าววววว! ฟิลิปปินส์ที่ไม่มีเรือดำน้ำกำลังเหล่เรือดำน้ำรัสเซีย เอ… ทำให้นึกถึงคำพูดของพวกโลกสวยก่อนหน้านี้ว่า “ซื้อไปทำไมเรือดำน้ำ สมัยนี้เขาไม่ทำสงครามกันแล้ว เขารบกันด้วยเศรษฐกิจ” ฮา… และเมื่อเร็วๆนี้ ก็มีนักวิชาเกินระดับด็อกเตอร์ท่านหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CGTN ของจีนเกี่ยวกับเรื่องเรือดำน้ำไทยที่ซื้อจากจีนว่า ไม่เห็นด้วยที่ราชนาวีไทยจะจัดซื้อเรือดำน้ำ เราไม่มีภัยคุกคามจากใต้น้ำ ภัยคุกคามมันอยู่บนผิวน้ำ สนับสนุนให้ซื้อเรือบรรทุกเครื่องบินน่าจะเหมาะกว่า นี่ก็ไม่รู้เรื่องอะไรเลย สักแต่พร่ำไปเรื่อย

หมอนี่เคยไปดำน้ำแถวอ่าวไทยและฝั่งอันดามันปีละกี่ครั้งถึงรู้ว่าไม่มีภัยคุกคามใต้ทะเล แล้วรู้หรือไม่ว่ากองเรือบรรทุกเครื่องบินต้องใช้งบประเทศกี่ร้อยเท่าของการซื้อเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้า 3 ลำ และรู้อีกหรือไม่ว่ากองเรือบรรทุกเครื่องบินก็ต้องมีเรือดำน้ำคอยคุ้มกันใต้น้ำด้วย โง่แล้วยังบอกว่าตัวเองเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงอีก ไร้สาระ!

กลับมาที่ข่าวฟิลิปปินส์ต่อนะครับ “ผมจะเดินทางไปรัสเซียพร้อมกับประธานาธิบดีด้วย พวกเราจะลงนามใน MOU – ข้อตกลงระหว่างกองทัพกับกองทัพ (a military-to-military agreement) กับทางรัสเซีย ซึ่งจะอนุญาตให้มีการสำรวจกองทัพ และบางทีเรือต่างๆก็จะมาที่นี่ พวกเขาจะสังเกตการณ์การฝึกซ้อมของพวกเรา และเราก็จะสังเกตการณ์การฝึกซ้อมของพวกเขาด้วย ข้อตกลงนี้อาจจะอนุญาตให้มีการแลกเปลี่ยนนักศึกษาในโรงเรียนของเจ้าหน้าที่ทั้งของรัสเซียและฟิลิปิโนด้วย” เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์กล่าว

เลขาฯฝ่ายความมั่นคงฟิลิปปินส์กล่าวอีกว่า “บางที ต่อไปพวกเราอาจจะเข้าร่วมซ้อมรบด้วยกันก็ได้ แต่นั่นเป็นเรื่องในอนาคต ยังไม่เป็นส่วนหนึ่งของ MOU ฉบับนี้ ที่กำลังจะมีการลงนามร่วมกัน และอาจจะต้องมีการทำสนธิสัญญาแยกต่างหาก”

Lorenzana กล่าวต่ออีกว่า “ทางรัสเซียได้เสนออาวุธที่หลากหลายให้กับกรุงมะนิลา ซึ่งรวมทั้งเรือรบ เรือดำน้ำ อากาศยาน และเฮลิค็อปเตอร์ด้วย…”

โดยย่อก็ประมาณนี้แหละนะครับ คราวนี้มาดูอีกข่าวหนึ่งเกี่ยวกับฟิลิปปินส์เช่นกัน แต่ระหว่างฟิลิปปินส์กับสหรัฐ วันที่ 29 ม.ค.60 RT พาดหัวข่าวว่า “ดูเตอร์เต้จวกการก่อสร้างคลังแสงถาวรของสหรัฐในประเทศฟิลิปปินส์ พร้อมขู่ว่าจะฉีกสนธิสัญญาทิ้ง” (Duterte slams building of ‘permanent’ US weapon depot in Philippines, threatens to tear up treaty)

ประธานาธิบดีโรดิโก้ ดูเตอร์เต้ของฟิลิปปินส์ได้กล่าวหาสหรัฐว่ากำลังก่อสร้างคลังแสงถาวรในประเทศของเขา และได้เตือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ว่า การดำเนินการแบบนั้นเป็นการกระทำที่เป็นอันตรายต่อสนธิสัญญาด้านความมั่นคงระหว่างสองประเทศ

ประธานาธิบดีโรดิโก้ ดูเตอร์เต้ของฟิลิปปินส์
ประธานาธิบดีโรดิโก้ ดูเตอร์เต้ของฟิลิปปินส์

ปธน.ดูเตอร์เต้กล่าวว่า รัฐบาลของทรัมป์กำลังเคลื่อนย้ายคลังแสงเข้าไปในจังหวัดต่างๆของฟิลิปปินส์ มีเจตนาที่จะเก็บไว้ที่นั่นอย่างถาวร

ระหว่างการถ่ายทอดคำพูดที่เร่าร้อนของดูเตอร์เต้ ทางโทรทัศน์ในการแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์นี้ ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวว่า “ตอนนี้พวกเขาขนอาวุธขึ้นมาในฟิลิปปินส์… ผมให้แจ้งไปไปยังกองทัพของสหรัฐแล้วว่า อย่าทำแบบนั้น ผมไม่อนุญาตให้ทำ” (Do not do it, I will not allow it.) สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงาน

ปธน.ดูเตอร์เต้กล่าวเตือนกรุงวอชิงตันว่า สิ่งปลูกสร้างถาวรขัดต่อเงื่อนไขข้อตกลงเกี่ยวกับความมั่นคงระหว่างสหรัฐ-ฟิลิปปินส์ และขู่ว่าจะทบทวนข้อตกลง และในที่สุดแล้วอาจจะยกเลิก เนื่องจากมันเป็นคำสั่งพิเศษ (executive order)

[ว้าววว… ทรัมป์ขยันใช้ “คำสั่งพิเศษ” ทำไมดูเตอร์เต้จะใช้คำสั่งพิเศษในฐานะประธานาธิบดีแบบทรัมป์บ้างไม่ได้ เหตุผลเดียวกับทรัมป์ เพื่อความปลอดภัย มั่นคง และเพื่อผลประโยชน์ของประเทศและประชาชนชาวฟิลิปปินส์ – ผู้แปล]

ความเคลื่อนไหวจากทางฟิลิปปินส์ล่าสุด มีรายงานข่าวว่า ดูเตอร์เต้สั่งให้ระงับ “สงครามปราบแก๊งค้ายาเสพติด” (Drug War) และกันมาจัดการกับปัญหาคอรัปชั่นในวงการตำรวจแทน [ตอนแรกใช้ตำรวจเล่นงานโจร พบว่าในตำรวจเองก็มีโจรอยู่ไม่น้อย กวาดล้างโจรยาเสพติดไปได้ประมาณ 6,000 กว่ารายแล้ว คราวนี้กันมาเก็บกวาดภายในวงการตำรวจบ้าง ดูเตอร์เต้ไม่ได้บอกว่าจะใช้มาตรการศาลเตี้ยวิสามัญตำรวจคอรัปชั่นแบบที่ใช้กับพวกพ่อค้ายาเสพติดด้วยหรือไม่ – ผู้แปล]

The Eyes
เพจ: ปอกเปลือก ทรราช