ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

ผู้นำทั่วโลกส่งสาส์นแสดงความยินดีหลัง ปธน.ฮาซัน โรฮานี ชนะการเลือกตั้ง

272

สี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีจีน แสดงความยินดีพร้อมระบุ อิหร่านประสบความสำเร็จทางด้านเศรษฐกิจและสังคมเป็นอย่างมากภายใต้การบริหารงานของประธานาธิบดี โรฮานี นาย สี ยังย้ำว่า ประเทศจีนให้ความสำคัญในการส่งเสริมความสัมพันธ์กับอิหร่านและแสดงความกระตือรือร้นที่จะร่วมมือกับ ประธานาธิบดี โรฮานี เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ในระดับทวิภาคี

จินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ภายหลังแสดงความยินดี นาย อาเบะ หวังว่า ประธานาธิบดี ฮาซัน โรฮานี จะยังคงมีบทบาทในการสร้างสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคตะวันออกกลาง

นาย อาเบะ ยังเสริมว่า เขารอที่จะได้ร่วมมือกับประธานาธิบดี โรฮานี เพื่อที่จะกระชับความสัมพันธ์ในทุกๆด้านระหว่าง เตหะรานกับโตเกียว

กษัตริย์คูเวต เชค ซาบา อัล อะห์หมัด อัล จาเบอร์ ,มงกุฎราชกุมาร,นายกรัฐมนตรี ทั้ง3ก็ได้ส่งสาส์นแสดงความยินดีเช่นเดียวกัน….

ประธานาธิบดี อาร์มาเนีย นาย เซต ซาก์ไซน์ ยกย่องชัยชนะที่เด็ดขาดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พร้อม ระบุ เขาเชื่อมั่นว่า หากประธานาธิบดี โรฮานี ยังบริหารงานอยู่ อิหร่านก็จะยังคงพัฒนาต่อไป รวมถึงการสร้างความมั่นคงและสันติภาพในภูมิภาคด้วย

ประธานาธิบดีหมาดๆฝรั่งเศส นาย เอ็มมานูเอล มาครอง ยกย่องชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์นี้ พร้อม ระบุ ชัยชนะของประธานาธิบดี โรฮานี เสริมสร้างความหวังการดำเนินการตามข้อตกนิวเคลียร์ในปี 2015 ระหว่าง สาธารณะรัฐอิสลามกับกลุ่ม P5+1 ฝรั่งเศสยังประกาศความพร้อมเสริมสร้างความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจและวิทยาศาสตร์กับอิหร่านอีกด้วย…..

รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ นาย บอริส จอห์นสัน ประกาศแสดงความยินดีกับ ประธานาธิบดี ฮาซัน โรฮานี ระบุ พร้อมสนับสนุนเพื่อดำเนินการให้อิหร่านมีส่วนร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศมากขึ้น

รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา คริสเตีย ฟรีแลด์ กล่าวแสดงความยินดีในชัยชนะครั้งนี้ ทั้งยังเสริมว่า ประเทศของเขามีความยินดีที่ได้ประธานาธิบดี ฮาซันโรฮานี กลับมาสานต่อพันธกรณีข้อตกลง (JCPOA) ระหว่างอิหร่านกับชาติมหาอำนาจ

นายกรัฐมนตรีอินเดีย นาเรนดา โมดิ แสดงความยินดีต่อประเทศอิหร่านในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา โดยข้อความแสดงความยินดีได้ใช้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาเปอร์เซีย เช่นเดียวกับ ประธานาธิบดี อิลฮาม อาลีเยฟ แห่ง อาเซอร์ไบจาน

e66e9c39

http://www.presstv.ir/Detail/2017/05/21/522677/Iran-Hassan-Rouhani