ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

ชาวจอร์แดน ชุมนุมร้องถอดถอนรัฐบาลจอร์แดน

3,304

สำนักข่าว IMM :เมื่อวันศุกร์ 7/9/55 ที่ผ่านมา ประชาชนชาวจอร์แดนหลายพันคนได้รวมตัวกันชุมนุมประท้วง ในกรุงอัมมาน เมืองหลวงของประเทศจอร์แดน เรียกร้องให้มีการถอดถอนรัฐบาล และยุติการสร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการเปลี่ยนรัฐบาลมาบ้างแล้ว แต่ก็ไม่สามารถยับยั้งการชุมนุมของประชาชนได้จนเวลานี้

 

สำนักข่าวเพรสทีวี PRESS TV รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ 7/9/55 ที่ผ่านมา ประชาชนชาวจอร์แดนหลายพันคนได้รวมตัวกันชุมนุมประท้วง ในกรุงอัมมาน เมืองหลวงของประเทศจอร์แดน เรียกร้องให้มีการถอดถอนรัฐบาล และยุติการสร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการเปลี่ยนรัฐบาลมาบ้างแล้ว แต่ก็ไม่สามารถยับยั้งการชุมนุมของประชาชนได้จนเวลานี้

แหล่งข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้กษัตริย์แห่งจอร์แดนได้ถอดถอนรัฐบาลของประเทศจอร์แดนถึงสองคณะแล้ว โดยมีนายกรัฐมนตรีพ้นตำแหน่งสองคน เพื่อยุติการชุมนุมประท้วงของประชาชนภายในประเทศที่เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลง และเวลานี้นาย Awn Shawkat Al-Khasawneh อดีตผู้พิพากษาศาลสูงสุดแห่งจอร์แดน เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่สาม ซึ่งกษัตริย์อับดุลลอฮ์ ที่ 2 แห่งจอร์แดนได้แต่งตั้งให้เป็นผู้นำประเทศจอร์แดน

กษัตริย์อับดุลลอฮ์ ที่ 2แห่งจอร์แดน ทรงให้การสนับสนุนแผนการปฏิรูปรัฐธรรมนูญที่มีมายาวนาน 60 ปี โดยจะมีการปฏิรูปรัฐธรรมนูญจำนวน 42 ข้อ ซึ่งจะมีข้อบัญญัติการถ่ายโอนอำนาจของพระมหากษัตริย์ไปสู่รัฐสภา และเพิ่มเสรีภาพของพลเมืองอีกด้วย

ประชาชนชาวจอร์แดนได้ชุมนุมประท้วงเพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการปกครองในประเทศจอร์แดนมาตั้งแต่ปี 2011 โดยการชุมนุมประท้วงรัฐบาลอย่างสงบ ซึ่งเป็นการเรียกร้องในนามพลเมืองชาวจอร์แดน ให้ประชาชนสามารถใช้สิทธิใช้เสียงในการเลือกนายกรัฐมนตรีแห่งจอร์แดน และเรียกร้องให้ยุติการสร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติจากรัฐบาล