ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

สำหรับเราคือกุดส์….สำหรับพวกเขาคือนรก

424

ปาเลสไตน์เป็นของมวลมุสลิมและจะเป็นของมวลมุสลิมตลอดไป สิ่งนี้ไม่ใช่เป็นแค่สโลแกน ทว่าเป็นแผนที่โลก และอัลกุดส์ที่ถูกยึดครองเป็นแผนที่ที่เป็นคู่มือสำหรับประชาชาติอิสลามและโลกทั้งผอง

การยึดครองดินแดนปาเลสไตน์และการละเมิดสิทธิของเจ้าของ เป็นอาชญากรรมที่ถูกประณามในทุกศาสนาและทุกกฎหมาย การพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้จำเป็นที่จะต้องเปิดหน้าประวัติศาสตร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสนธิสัญญาบัลโฟร์นำมาซึ่งการเหยียบย่ำสิทธิของชาวปาเลสไตน์และระบอบยิวไซออนิสม์ก็ได้ยึดครองดินแดนปาเลสไตน์

แม้ว่าบรรดายิวไซออนิสต์จะทำการรุกรานเจ้าของที่อย่างไม่หยุดหย่อน แต่เจ้าของแผ่นดินนี้แท้จริงก็ไม่เคยหยุดการยืนหยัดและต้านทาน และเช่นเดียวกันได้ประจักษ์ถึงการดำเนินการต่อสู้อย่างเสียสละของพวกเขาตามจัตุรัสและถนนต่างๆของประเทศนี้

ในวันนี้สถานการณ์ในภูมิภาคมีความแตกต่างกันมากจากปีก่อนหน้านี้ การตื่นตัวของโลกอิสลามก็มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญเกี่ยวกับปัญหาปาเลสไตน์และมีการเปลี่ยนแปลงค่านิยมและความสำคัญต่างๆบางประเทศอาหรับไปสู่ทิศทางที่ดีขึ้น

วันอัลกุดส์ปีนี้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในวิธีการทางการเมืองและกลุ่มพันธมิตรระหว่างประเทศ นอกจากนี้การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างประเทศก็มีความแตกต่างจากที่ผ่านมา ซึ่งการมาเยือนของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียและผลกระทบที่ตามนั้น ก็สามารถประจักษ์พยานในเรื่องนี้เป็นอย่างดี

แต่มันเป็นไปไม่ได้ว่ามุสลิมที่มีเกียรติคนหนึ่งที่อยู่ ณ มุมหนึ่งของโลกจะลืมปัญหาแรกของโลกอิสลาม นั้นคือประเด็นปาเลสไตน์ การก่ออาชญากรรมและการละเมิดสิทธิมนุษยชนของยิวไซออนิสต์เป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้เป็นการก่ออาชญากรรมที่ขัดแย้งกับกฎหมายสิทธิมนุษยชนอย่างชัดเจน

ในวันอัลกุดส์ขอเรียกร้องให้มวลมุสลิมมีความเป็นปึกแผ่นและน้ำหนึ่งเดียวใจกันกับชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกดขี่ในดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ไม่ว่าเขาจะอยู่ในเต็นท์ผู้ลี้ภัยก็ตาม

เราขอประกาศว่าไม่ว่าจะอยู่ภายใต้สถานการณ์ใด ๆ เราจะก้าวต่อไปอย่างมั่นคงเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั่นคือการปลดปล่อยปาเลสไตน์และการกลับมาของเด็กๆสู่มาตุภูมิของพวกเขา…..

iuvmpress