ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

แฉแหลก… ความสัมพันธ์ซาอุฯกับรัฐเถื่อนอิสราเอล

615

มุจญตะฮิด นักเคลื่อนไหวทางสื่อสังคมออนไลน์รู้จักกันในนาม “จอมแฉความลับราชวงศ์ซาอูด” ได้ออกมาแฉความสัมพันธ์ระหว่างกรุงริยาดกับเทลอาวีฟ เมื่อหลายปีที่ผ่านมา โดยผ่านเจ้าหน้าที่ระดับสูง เช่น ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาเดล อัลญูบัยร์และบันดัร บิน ซุลฏอน ซึ่งทั้ง 3 คน ตามการเปิดเผยของมุจญตะฮิด มีความสัมพันธ์กับทางการยิวไซออนิสต์ด้วยการพบปะและเจรจามานานหลายปีมาแล้ว

นักเคลื่อนไหวการเมืองชาวซาอุฯได้มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับแหล่งข่าวภายในประเทศซาอุดิอาระเบีย ได้เขียนในหน้าทวิตเตอร์ส่วนตัวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของซาอุดิอาระเบียกับรัฐเถื่อนอิสราเอล ว่า ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างกรุงริยาดกับเทลอาวีฟเกิดขึ้นจากสองช่องทางด้วยกัน คือ ช่องทางแรกจากรัฐบาลของซาอุดิอาระเบีย และช่องทางที่สองจากซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ กษัตริย์คนปัจจุบัน ซึ่งขณะนั้นยังเป็นเจ้าเมืองกรุงริยาด หลังจากนั้นก็ได้รับแต่งตั้งขึ้นเป็นกษัตริย์แห่งซาอุดิอาระเบีย

มุจญตะฮิด ได้เขียนในหน้าทวิตเตอร์ว่า บุคคลสำคัญของราชวงศ์ซาอูด ได้มีความสัมพันธ์กับรัฐอิสราเอล นั่นก็คือ อาเดล อัลญูบัยร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ ซึ่งขณะนั้นเขาเป็นเจ้าหน้าที่สถานทูตซาอุฯในกรุงวอชิงตัน ได้ร่วมมือกับเจ้าชาย บันดัร บิน ซุลฏอน เป็นผู้สร้างความสัมพันธ์กับสมาพันธ์ความสัมพันธ์อเมริกาและอิสราเอล(องค์กรหนึ่งของอิสราเอล)เพื่อต้องการให้สภาคองเกรสให้การสนับสนุนต่อพวกเขา

อาเดล อัลญุบัยร์ คือ ผู้ที่เหมาะสมที่สุดในการเป็นสื่อกลางระหว่างซาอุฯกับอิสราเอล อีกทั้งยังทำให้ภารกิจของเจ้าชายบันดัรนั้นง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย และผลของความร่วมมือกันก็คือการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศโดยเฉพาะการมีจุดยืนร่วมกันในประเด็นปาเลสไตน์

http://tnews.ir/news/327d89571919.html