ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

อึ้ง…สาวใส่เสื้อเอวลอย-นุ่งกระโปรงสั้นเที่ยวโบราณสถานในซาอุฯ (ชมคลิป)

417

ตำรวจซาอุดีอาระเบียเปิดเผยในวันอังคาร (18 ก.ค.) กำลังสอบปากคำผู้หญิงคนหนึ่งที่ปรากฏในวิดีโอ นุ่งกระโปรงสั้นและสวมเสื้อเอวลอย ไปเดินในเขตโบราณสถานแห่งหนึ่งในประเทศอนุรักษนิยมแห่งนี้ จนจุดชนวนถกเถียงอย่างเผ็ดร้อนในโลกออนไลน์ โดยชาวซาอุฯ บางส่วนเรียกร้องจับกุมสตรีรายดังกล่าว ขณะที่อีกฝ่ายปกป้องและชื่นชมความกล้าของเธอ

ในวิดีโอหลายชุดที่เบื้องต้นโพสต์และแชร์บนแอปพลิเคชันสแนปแชต บัญชี “Model Khulood” เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นภาพของหญิงสาววัยรุ่นคนหนึ่งนุ่งกระโปรงสั้นและสวมเสื้อเอวลอย เดินไปรอบๆ ป้อมโบราณที่ไร้ผู้คนในเมืองอูเชียเกอร์ ทางตอนเหนือของกรุงริยาด หนึ่งในพื้นที่ที่มีความเป็นอนุรักษนิยมมากที่สุดของประเทศ

นอกจากนี้ ในวิดีโอยังมีภาพที่เธอนั่งเล่นทรายอยู่บนเนินทรายและนั่งอยู่ในรถยนต์ ซูมกล้องเข้ามาใกล้ๆ ใบหน้าของตนเอง และนับตั้งแต่นั้นวิดีโอดังกล่าวได้ถูกอัปโหลดลงบนยูทูปและทวิตเตอร์โดยผู้ใช้คนอื่นๆหลายราย

สื่อมวลชนหลักหลายแห่งของซาอุดีอาระเบียรายงานโดยอ้างโฆษกตำรวจในกรุงริยาด ให้สัมภาษณ์ในวันอังคาร (18 ก.ค.) ระบุว่า ผู้หญิงคนดังกล่าวกำลังถูกสอบปากคำและเธอยอมรับว่าไปเที่ยวชมโบราณสถานดังกล่าวกับผู้คุ้มครองชายของเธอ

ทั้งนี้ ตามระบบความคุ้มครอง (guardianship) ของซาอุดีอาระเบีย ผู้เดินทางไปพร้อมกับฝ่ายหญิงต้องได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากญาติผู้ชาย ส่วนใหญ่มักเป็นบิดา สามีหรือพี่น้อง สำหรับสตรีที่ต้องเดินทางไปศึกษา ทำงานหรือท่องเที่ยว

ระบบ “ความคุ้มครอง” เป็นระบบที่บังคับให้ผู้หญิงต้องอยู่ภายใต้การคุ้มครองของญาติเพศชาย แต่หลายคนมองว่าระบบนี้เป็นอุปสรรคสำคัญที่ปิดกั้นไม่ให้ผู้หญิงในซาอุฯ เข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐาน

โฆษกตำรวจเปิดเผยว่า ผู้หญิงรายดังกล่าวปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนอัปโหลดคลิปวิดีโอและบัญชีสแนปแชตก็ไม่ใช่ของเธอ

ปัจจุบันคดีนี้ถูกส่งต่อไปยังสำนักงานอัยการรัฐซึ่งจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะดำเนินคดีต่อเธอหรือไม่

คลิปดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วบนสื่อสังคมออนไลน์ และก่อให้เกิดความคิดเห็นแตกเป็นสองฝ่าย โดยฝ่ายหนึ่งเชื่อว่าหญิงสาวสมควรได้รับการลงโทษเพราะแต่งกายไม่เหมาะสมในที่สาธารณะ โดยผู้สื่อข่าวคนหนึ่งที่ชื่อว่า คาเลด ซิดาน เขียนแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า “ต้องนำตำรวจศาสนากลับมาปฏิบัติงานที่นี่”

ส่วนอีกคนเขียนว่า “เราควรเคารพกฎหมายของประเทศ ในฝรั่งเศสมีกฎหมายห้ามการสวมนิกอบ (ผ้าคลุมที่เปิดเพียงส่วนตา) และผู้กระทำผิดมีโทษปรับ ส่วนในซาอุดีอาระเบีย การสวมอาบายะห์และเสื้อผ้าที่เรียบร้อยก็เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายในประเทศนี้”

โดยทั่วไปสตรีในซาอุดีอาระเบียจะต้องแต่งกายด้วยชุดคลุมยาวที่ไม่รัดรูปที่เรียกว่า อาบายะห์ และสวมผ้าคลุมศีรษะ เมื่อออกไปในที่สาธารณะ อย่างไรก็ตามมีหลายคนที่ปกป้องหญิงสาวรายนี้ โดยชี้ไปที่กรณีที่เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียก็เคยให้เอกสิทธิ์แก่สตรีตะวันตกหลายครั้ง ในนั้นรวมถึงเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ และอิวองกา ทรัมป์ ลูกสาวของประธานาธิบดี ซึ่งก็ไม่ได้คลุมศีรษะตอนที่พวกเธอเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียในเดือนพฤษภาคม

นอกจากนี้แล้วบางคนยังแสดงความเห็นด้วยว่า หากผู้หญิงในวิดีโอเป็นชาวต่างชาติ ผู้คนก็จะพูดถึงความงามของเธอ แต่เพราะเธอเป็นคนซาอุฯ จึงเกิดกระแสเรียกร้องให้จับกุมเธอ

manager

fa.euronews