ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

สถานทูตสหรัฐฯ กรุงเทพฯ ปิดทำการชั่วคราวรับมือชุมนุมพรุ่งนี้ 18/9/55

148

สำนักข่าว IMM :คำประกาศล่าสุดของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเทพฯ ระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากจะรวมตัวกันที่บริเวณสวนลุมพินีก่อนเคลื่อนขบวนมายังสถานทูตฯ โดยคาดว่าจะทำให้เกิดปัญหาด้านการจราจรในพื้นที่ เป็นเหตุให้ทางสถานทูตจะขอปิดทำการในช่วงบ่ายของวันอังคาร (18/9/55)

 

สำนักข่าว IMM : คำประกาศล่าสุดของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเทพฯ ระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากจะรวมตัวกันที่บริเวณสวนลุมพินีก่อนเคลื่อนขบวนมายังสถานทูตฯ โดยคาดว่าจะทำให้เกิดปัญหาด้านการจราจรในพื้นที่ เป็นเหตุให้ทางสถานทูตจะขอปิดทำการในช่วงบ่ายของวันอังคาร (18/9/55)

สำนักข่าวผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า คำประกาศล่าสุดของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเทพฯ ระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากจะรวมตัวกันที่บริเวณสวนลุมพินีก่อนเคลื่อนขบวนมายังสถานทูตฯ โดยคาดว่าจะทำให้เกิดปัญหาด้านการจราจรในพื้นที่ เป็นเหตุให้ทางสถานทูตจะขอปิดทำการในช่วงบ่ายของวันอังคาร (18/9/55)

แหล่งข่าวระบุอีกว่า ทางสถานทูตจะส่งเจ้าหน้าที่ซึ่งไม่มีกิจจำเป็นกลับที่พัก ขณะที่การเปิดให้บริการด้านการขอวีซ่าจะถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไป พร้อมระบุให้พลเมืองอเมริกันระมัดระวังการเข้าไปอยู่ในบริเวณที่มีฝูงชนรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการประท้วงที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างสงบอาจนำไปสู่การเผชิญหน้าและมีความเป็นไปได้ที่อาจเกิดความรุนแรง

ด้านวอลเตอร์ บราวโนห์เลอร์ โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเทพฯ ระบุการประท้วงดังกล่าวซึ่งคาดว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของกระแสต่อต้านสหรัฐฯ จากความไม่พอใจในภาพยนตร์ “Innocence of Muslims” ยืนยันสหรัฐฯ จะดำเนิน “ทุกมาตรการ” ที่สามารถทำได้ทั้งในแผ่นดินไทยและทั่วทุกมุมโลกเพื่อปกป้องนักการทูต สิ่งปลูกสร้างและทรัพย์สินทางการทูต ตลอดจนชีวิตของพลเมืองอเมริกันจากภัยคุกคามต่างๆ พร้อมยืนยันได้ประสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับทางการไทยเพื่อสร้างหลักประกันว่าชาวอเมริกันทุกคนจะปลอดภัย

ท่าทีล่าสุดของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเทพฯ มีขึ้นหลังเกิดการลุกฮือของชาวมุสลิมในหลายภูมิภาคทั่วโลกเพื่อต่อต้านสหรัฐฯ ซึ่งเชื่อว่าสาเหตุของการลุกฮือที่นำไปสู่ความรุนแรงในหลายพื้นที่มีที่มาจากภาพยนต์ที่มีเนื้อหาหมิ่นอิสลามเรื่อง “Innocence of Muslims” ที่มีการเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ “ยูทิวบ์” ก่อนหน้านี้

ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสถานทูตญี่ปุ่นซึ่งอยู่ใกล้กับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ เผยกำลังมีการพิจารณาสั่งปิดสถานทูตเช่นกัน ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์มีแนวโน้มจะเปิดทำการตามปกติต่อไปเนื่องจากทางเข้าของสถานทูตตั้งอยู่บนถนนอีกสายหนึ่งที่คาดว่าจะไม่ได้รับผลกระทบ