ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

ทำไมสหรัฐฯต้องเลี่ยงสงครามกับอิหร่าน?

317

ในบทบรรณาธิการ the new york times ได้แจกแจงข้อบกพร่องในนโยบายต่างประเทศของสหรัฐหลายประการ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสงครามกับอิหร่าน แนะสหรัฐควรหันมาใช้วิธีเจรจาแทนการใช้กำลัง

บทความนี้เสนอข้อกังวลเกี่ยวกับสงครามที่อาจเป็นไปได้ในตะวันออกกลาง ซึ่งอ้างถึงความคิดเห็นที่แสดงออกมาเมื่อวันพฤหัสบดี(คำขู่ของอิหร่าน)เป็นเหมือนคำเตือนรัฐบาลสหรัฐที่สะเพร่าและชอบกระทำการยั่วยุ เพื่อให้เกิดความขัดแย้งกับสาธารณะรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน!!

บทความชิ้นนี้ยังระบุว่า….

“สิ่งสุดท้ายที่สหรัฐอเมริกาต้องการคือ สงครามในตะวันออกกลางอีกครั้ง”…!!

ประการที่ 1  เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า รัฐบาลวอชิงตัน ได้กระทำการละเมิดข้อตกลง โดยพยายามยุยงให้ กลุ่มผู้นำชาติยุโรปต่างๆ ยุติการค้ากับอิหร่าน แทนที่จะใช้ประโยชน์จากการทูต ดูเหมือนว่าประธานาธิบดีทรัมป์ จะพยายาม ทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม โดยการยั่วยุให้อิหร่าน หันหลัง ไปจากการเจรจาและจากตัวเขาเอง เหมือนกับสิ่งที่เขาเคยกระทำกับข้อตกลงที่ปารีส…

ประการที่ 2 ประเด็นเหล่านี้ ยังส่งผลให้สภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกา พยายามที่จะเสนอ ให้มีการต่ออายุการคว่ำบาตรกับประเทศอิหร่าน โดยอ้างเหตุผลที่ซ้ำซากเกี่ยวกับ โครงการพัฒนาขีปนาวุธของอิหร่าน ทั้งๆที่มันขัดกับข้อตกลงนับแต่เริ่ม

ประการที่ 3 ความพยายามสนับสนุนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐ ที่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยเฉพาะในอิหร่าน ทั้งๆที่ผ่านมา ก็ได้เกิดความล้มเหลวมาตลอดเช่น ในอิรัก อัฟกานิสถาน และลิเบีย

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญ มองว่า ความขัดแย้งในครั้งนี้ ดูหน้ากังวลมากกว่า  เนื่องจากประธานาธิบดี ทรัมป์ ยอมรับอย่างไม่เขินว่า จะว่าตามว่ะห์บีซึ่งนำโดยซาอุดิอาระเบีย ที่กล่าวหาว่า อิหร่านนั้นเป็นตัวปัญหาของภูมิภาค …

ในรายงานยังได้ยืนยันว่า ประตูของการเจรจาต่อรองของทั้งสองฝ่ายนั้นยังมีอยู่เสมอ เพื่อลดความตึงเครียดที่จะเกิดขึ้น ซึ่งด้วยการเจรจาเท่านั้น ที่จะก่อประโยชน์ให้ทั้งสองฝ่ายในเวลานี้ได้…!!!!

New-York-Times