ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

ดาห์ราน ‘เมืองของอเมริกา’ ในซาอุดิอาระเบีย

3,040

khabarone – เมืองดาห์ราน มีเนื้อที่ ๑๐๐ ตารางกิโลเมตร ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พักและที่อยู่อาศัยของบรรดาวิศวกร นักวิชาการ และพนักงานชาวอเมริกัน และส่วนใหญ่ของชาวตะวันตกที่ทำงานอยู่ใน บริษัทน้ำมันของซาอุดิอาราเบีย ซึ่งเป็นเครือของบริษัทหนึ่งของอเมริกาที่มีชื่อว่า ((Saudi Aramco))

ในเรื่องราวของบริษัท Saudi Aramco สามารถนับได้ว่าเป็นบริษัทของหลายชาติ และเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในการสำรวจและส่งออกน้ำมันในโลก

Aramco ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1933 ในฐานะตัวแทนร่วมมือกันระหว่างสหรัฐอเมริกาและซาอุดิอาระเบียเพื่อสำรวจและส่งออกน้ำมันในประเทศนี้ ปัจจุบันเจ้าชายซาอุฯมีหุ้นส่วนอยู่ในบริษัทนี้ ถึง 49 %

เมื่อชาวอเมริกันเข้ามาในประเทศซาอุดิฯก็จำเป็นจะต้องมีสถานที่หนึ่งในการพักอาศัยส่วนตัวที่ต้องรายล้อมไปด้วยสังคมแห่งความสุดโต่งของลัทธิวาฮาบีย์

โครงสร้างการสร้างเมืองดาห์รานนี้ถูกสร้างขึ้นมาตามข้อตกลงตั้งแต่แรกเริ่ม ไม่มีกฎข้อบังคับใดๆที่ใช้อยู่ในซาอุดิอาระเบียเข้าไปมีบทบาทและอิทธิพลในเมืองนี้ได้เลย ในขณะที่ผู้หญิงในซาอุดิอาระเบียไม่อนุญาตให้ขับรถ ร้านค้าและห้างสรรพสินค้าต่างๆเมื่อถึงเวลาอะซานเพื่อทำการละหมาด จำเป็นต้องปิดทำการ ภัตตาคารต่างๆจะต้องทำการแยกระหว่างชาย หญิง พลเมืองจะไม่ถูกอนุญาติให้ถ่ายภาพ หรือ ถ่ายวิดีโอใดๆทั้งสิ้น บรรดาผู้หญิงจะต้องสวมชุดสีดำทั้งตัวและคลุมทั้งตัวแล้วเมื่อจะออกนอกบ้านต้องมีวะลีย์(ผู้ปกครอง) ร่วมเดินทางไปด้วยเสมอ และยังมีอีกร้อยๆ กฏที่จะต้องปฏิบัติ ซึ่งในเมืองดาห์รานนี้จะไม่มีกฏต่างๆเหล่านี้ใช้

ในเมืองดาห์รานรอน ผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้ขับรถและปั่นจักรยาน และถ่ายวิดีโอและสามารถถ่ายรูปได้อีก พวกเขาไม่จำเป็นที่จะต้องมีพ่อ หรือผู้ปกครอง หรือวะลีย์ร่วมทางด้วย เพื่อที่จะไปเดินเที่ยวหรือซื้อของ และในเรื่องของการสวมชุดที่ผู้หญิงชาวซาอุฯจะต้องสวมใส่ ก็ไม่มีกฎข้อบังคับในเมืองนี้อีกด้วย

กุญแจ(บัตรผ่าน) ที่สามารถเข้าเมืองนี้ได้ก็คือสัญชาติอเมริกันหรือเป็นสัญชาติ หนึ่งในประเทศตะวันตก ในที่แห่งนี้แม้แต่ชาวปากีสถานซึ่งเป็นประเทศที่ซาอุฯมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนาน ก็ไม่สามารถเข้าเมืองนี้ได้ ผู้ที่อยู่อาศัยในที่นี่โดยเฉพาะทั้งชายและหญิงในเรื่องความสัมพันธ์ทางสังคมมีสิทธิเสรีภาพเท่ากันหมดและต่างคนก็ต่างเข้าหาซึ่งกันและกัน