ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

สหรัฐฯ กร้าว จีนตัวปัญหาคว่ำบาตรอิหร่าน

2,068

สำนักข่าว IMM : อดีตรมช.ทางการเมืองของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ สมัยประธานาธิบดีจอร์จ บุช ได้ออกมาวิพากษ์จีนกรณีโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านว่า “จีนคือตัวปัญหาการคว่ำบาตรต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา ในกรณียับยั้งการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน”

สำนักข่าวเพรสทีวี PRESS TV ได้อ้างจากหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ของสหรัฐฯว่า นายนิโคลัส เบิร์นส์ อดีตรมช.ทางการเมืองของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ สมัยประธานาธิบดีจอร์จ บุช ได้ออกมาวิพากษ์จีนกรณีโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านว่า “จีนคือตัวปัญหาการคว่ำบาตรต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา ในกรณียับยั้งการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน”

นายนิโคลัส เบิร์นส์ ได้กล่าวอีกว่า “จีน คือตัวปัญหาหลักของมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านโดยตรง ซึ่งเป็นเหตุให้มาตรการคว่ำบาตรต่างๆ ของสหรัฐอเมริกาไม่สามารถบรรลุผลได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ดังนั้นเราจำเป็นที่จะต้องมีการกดดันประเทศจีนด้วย”

ในขณะที่กรุงปักกิ่งได้ออกแสดงจุดยืนหลายครั้งต่อกรณีมาตรการคว่ำบาตรประเทศอิหร่าน ภายใต้การนำของสหรัฐอเมริกาว่า “เราไม่ขอร่วมวงการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน โดยการงดการน้ำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน ที่สหรัฐอเมริกามีมาตรการนี้ออกมาเพื่อกดดันอิหร่านอย่างเด็ดขาด”

นายฮอง เหลย โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันพุธ 21/3/55 ที่ผ่านมาว่า “ภายใต้รัฐธรรมนูญของประเทศจีนแล้ว จีนต่อต้านประเทศที่มีการคว่ำบาตรฝ่ายเดียว ต่อประเทศอื่น ๆ ไม่ว่าจากประเทศใดก็ตาม”

นายฮอง เหลย โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนได้กล่าวอีกว่า “ตามรัฐธรรมนูญของประเทศจีน จีนจะมีการนำเข้าน้ำมันจากประเทศอิหร่านตามช่องทางต่างๆ ที่มีการดำเนินการอยู่อย่างยุติธรรมต่อไป”

สหรัฐฯ และอิสราเอล ได้กล่าวหาอิหร่านว่า กำลังพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์เพื่อการทำสงคราม กรุงวอชิงตันและสหภาพยุโรป ได้ร่วมกันมีมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน เรื่องการค้าขายน้ำมันของอิหร่านไปทั่วโลก โดยสั่งให้นานาประเทศงดการสั่งซื้อน้ำมันจากอิหร่าน และมีมาตรการสั่งระงับการโอนเงินจากธนาคารกลางของอิหร่านทั่วโลก เพื่อกดดันให้ประเทศอิหร่านล้มเลิกโครงการพัฒนานิวเคลียร์”

ถึงแม้ว่าอิหร่านได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ และยืนยันว่าอิหร่านกำลังพัฒนาโครงการนิวเคลียร์เพื่อสันติเท่านั้น อิหร่านได้ร่วมเซ็นสัญญาในสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ หรือ NPT และเป็นสมาชิกของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือ (IAEA : International Atomic Energy Agency) แต่เป็นเรื่องแปลกที่อิสราเอล และชาติตะวันตกยังไม่วายจะกล่าวหาอิหร่านต่อไปอีก อีกทั้งมีมาตรการคว่ำบาตรต่างๆ นานา ไปถึงขั้นขู่จะโจมตีอิหร่านด้วยกองกำลังทหาร เวลานี้เป็นเหตุให้ประชาคมโลกต้องประสพกับปัญหาเศรษฐกิจทั่วโลก ”