ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

รอยเตอร์เผย :  อิหร่านมีประวัติศาสตร์นับพันปีและเป็นประเทศมุสลิมที่มีเสถียรภาพมากที่สุดในภูมิภาคนี้

2,568

สำนักข่าวอังกฤษ – ในการวิเคราะห์เปรียบเทียบอิหร่านกับประเทศซาอุดิอาระเบีย ได้เรียกว่าอิหร่านว่า เป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยและเป็นปึกแผ่น

สื่ออังกฤษในการวิเคราะห์ถือว่าอิหร่านเป็นประเทศมุสลิมที่มั่นคงที่สุดในเอเชียตะวันตก

ในรายงานของรอยเตอร์เกี่ยวกับสถานการณ์ในภูมิภาค หลังจากการปรากฏของไอซิส ในกรณีของซาอุดีอาระเบีย โดยเขียนว่า :ซาอุดิอาระเบียดูเหมือน จะพยายามดิ้นรนเข้าหาอิรัก และรัฐบาลชีอะฮ์ เพื่อให้ได้ความสัมพันธ์ที่ดียิ่งขึ้นกับอิรัก

ในเรื่องนี้ ซาอุดีอาระเบียได้เปิดเที่ยวบินแรกของพวกเขาไปยังกรุงแบกแดด หลังจากที่ได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดหลังจากที่อิรักรุกรานคูเวตในปี 1990

รอยเตอร์เขียนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่มั่นคงของอิหร่านกับอิรัก ว่า : ซาอุดีอาระเบีย มีปฏิสัมพันธ์กับอิรักเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับอิหร่าน

ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลอิรักเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของความสัมพันธ์ที่ฝังแน่น ลึกซึ้งอันเกิดจากการต่อสู้กับผู้บุกรุกและล่าอานานิคมของอเมริกาและไอซิส

จากนั้นรอยเตอร์ได้ทำการเปรียบเทียบอิหร่านกับซาอุดีอาระเบียว่า : อิหร่านอาจเป็นประเทศมุสลิมที่มีเสถียรภาพมากที่สุดในตะวันออกกลาง และเป็นเวลาหลายพันปีที่ประเทศนี้มีอาณาเขตชายแดนในปัจจุบันและเป็นหนึ่งเดียวกันในแง่ของความหลากหลายทางศาสนา วัฒนธรรมและภาษาในอิหร่าน ซึ่งแตกต่างจากซาอุดิอาระเบียตรงที่มีการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยอย่างเห็นได้ชัด  ผู้นำอิหร่านไม่ได้ใช้ความหวาดกลัว ในการปกครองและปฏิวัติอิสลาม และพวกเขาได้ทำสำเร็จมาแล้ว

ในช่วงท้าย รอยเตอร์ได้ชี้ถึง สถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในตะวันออกกลาง คือสงครามตัวแทนระหว่างอิหร่านและซาอุดีอาระเบียในเยเมนและอ้างถึงในสงครามครั้งแรกซึ่งทั้งสองมีศักยภาพที่เท่าเทียมกัน นั่นคือไม่แข็งแรงพอหรืออ่อนแอเกินไป

http://www.farsnews.com/newstext.php?nn=13960803001680

https://www.japantimes.co.jp/opinion/2017/10/25/commentary/world-commentary/look-tehran-emerge-dominant-post-middle-east/#.WfM-0Wi0PIU