ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

4 เหตุผล ที่ ‘ทรัมป์’ ประกาศให้เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของระบอบยิวไซออนิสต์…!

1,027

เห็นได้ชัดว่าความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างเหล่าผู้นำซาอุฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานกับไซออนิสต์และคุชเชอร์ (ลูกเขยทรัมป์ที่เป็นชาวยิว) เป็นการเปิดโอกาสทางประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญแก่อเมริกาและระบอบไซออนิสต์ …

ทรัมป์ได้ประกาศให้อัลกุดส์ (เยรูซาเล็ม) เป็นเมืองหลวงของยิวอิสราเอล ทำให้เกิดคำถามว่า อะไรคือเหตุผลที่ทรัมป์กล้าประกาศเช่นนี้ ซึ่งเหตุผลสำคัญส่วนหนึ่งมีดังนี้

ประการแรก ส่วนหนึ่งของนักวิชาการและปัญญาชนของโลกอิสลามขึ้นอยู่กับซาอุดีอาระเบีย ซึ่งพวกเขาจะถูกซาอุดิอาระเบียข่มขู่ให้ปิดปากเงียบ

ประการที่สอง ในคราวนี้ทางการซาอุดิอาระเบียเองเป็นผู้เสนอให้เปลี่ยนเมืองหลวงปาเลสไตน์ โดยที่ โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เสนอกับมาห์มุด อับบาส ให้ชาวปาเลสไตน์จะเลือกเมือง อาบู ดิส เป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์

ประการที่สาม เนื่องจากในอเมริกามีล็อบบี้ยิสต์ของยิวที่แข็งแกร่ง โดยที่พรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน มี ฉันทามติร่วมในเรื่องนี้ ได้เกิดขึ้นซึ่งมันเป็นประโยชน์มากสำหรับทรัมป์ ด้วยการสนับสนุนที่แข็งแกร่งของล็อบบี้ยิสต์ของไซออนิสต์ ทำให้ทรัมป์จะคงอยู่ในตำแหน่งไปอีกนานโดยปราศจากการคัดค้าน

ประการที่สี่  ตามการคำนวณของอเมริกา- อิสราเอล เนื่องจากเกิดความขัดแย้งและข้อพิพาทที่รุนแรงในโลกมุสลิม ความเป็นไปได้ที่จะสร้างแนวรบเดียวกันในการเผชิญหน้ากับการตัดสินใจของทรัมป์ ไม่อาจจะเกิดขึ้นได้ ดังนั้นจึงเห็นว่านี้คือโอกาสนี้ไม่ควรพลาดและหลุดมือไป

ในร่มเงาของการให้ความสำคัญของมวลมุสลิมทั่วโลกกับปัญหาปาเลสไตน์นั้น เป็นการต่อลมหายใจสำหรับแกนอาหรับ-อเมริกา โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างตัวใหม่มาแทนที่ไอซิส

jamnews