ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

‘วอชิงตัน’ ต้องการยึดครองซีเรียอย่างถาวร..!

683

สิ้นสุดแห่งการรอคอย….
เมื่อความพ่ายแพ้ของกลุ่มก่อการร้าย กำลังจะสมบูรณ์ขึ้น โดยความพยายามของกองกำลังร่วมพันธมิตร อิหร่าน ซีเรีย รัสเซีย และฮิบบุลลอฮ์

แต่การปรากฏตัวของกองกำลังสหรัฐฯ ในภาคเหนือยังสร้างปัญหาให้ ดามัสกัสอยู่ เพราะวอชิงตันได้วางแผนที่จะยึดภาคเหนือของซีเรียอย่างถาวร

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลซีเรียได้เรียกร้องให้วอชิงตันถอนกำลังออกไป เพราะการสู้รบกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้ สิ้นสุดลงแล้ว

แต่การโกหกครั้งใหญ่ของรัฐบาลทรัมพ์คือ “เรากำลังต่อสู้กับ ไอซิส” เพื่อความชอบธรรมในการคงกำลังทางทหารที่ผิดกฎหมายของพวกเขาเอาไว้ เพื่อการสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการร้ายต่างๆ มันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และสิ่งที่ตามมาก็คือ

– การเข่นฆ่าลอบสังหาร กองกำลังซีเรียและพันธมิตร

– ยุติการเจรจาสันติภาพการสู้รบและการยกเลิกการปรับโครงสร้างสันติภาพ

– ออกข่าวโจมตีกองทัพซีเรียว่าใช้อาวุธเคมี แต่ไอซิสลูกน้องอเมริกาเป็นคนใช้อาวุธเคมี แล้วโยนความผิดให้ซีเรียเป็นผู้รับผิดชอบ

– ออกข่าวโจมตีอิหร่านและรัสเซีย ว่าสนับสนุนการเข่นฆ่าพลเรือนใน Eastern Ghouta และที่อื่น ๆ

– ให้รัสเซียและอิหร่าน ออกจากซีเรีย ในขณะที่สหรัฐฯทิ้งระเบิดใส่พลเรือนทุกวัน

สิ่งเหล่านี้หมายความว่าอย่างไร การที่กองทัพสหรัฐฯยังคงกำลังในตอนเหนือของซีเรียอยู่ เพื่ออะไร เพื่อช่วยในการฝึกอบรมและสนับสนุนกองกำลังชาวเคิร์ดให้แยกตัวออกจากซีเรีย แต่โครงการนี้ไม่ประสพความสำเร็จเพราะมีหลายปัจจัยที่เข้ามาขัดขวางไว้ เช่นตุรกีเข้ามาถล่มเคิร์ดเพราะกลัวว่าเคิร์ดเมื่อแข็งแรงแล้ว แยกประเทศสำเร็จจะแว้งกัดตน จนทำให้เคิร์ดต้องกลับมาสวามิภักดิ์ซีเรีย ทำให้แผนการแบ่งแยกซีเรียในภาคเหนือต้องล้มเหลว

แต่กองกำลังสหรัฐฯก็ไม่ละความพยายามค่อยๆเสริมกำลังเพิ่มขึ้น เช่นกองกำลังพิเศษหน่วยปืนใหญ่ทางทะเล หน่วยควบคุมอากาศยานระยะไกล และอื่น ๆ พวกเขาตั้งฐานทัพมากกว่าหนึ่งโหลทางตอนเหนือของซีเรียโดยไม่ได้รับคำเชิญจากรัฐบาลซีเรียหรือสหประชาชาติ

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมากระทรวงการต่างประเทศของประเทศซีเรียได้ออกแถลงการณ์ว่า ยังมีกองกำลังสหรัฐที่ผิดกฎหมายอยู่ในซีเรีย

และล่าสุดมีความพยายามของประธานาธิบดีทรัมพ์ในการยึดครอง Eastern Ghouta ผ่านไอซิส และทำให้คนบางคนหลงกลหลงเชื่อ ในการกล่าวหากองทัพซีเรียใช้อาวุธเคมี
ในขณะเดียวกันทรัมพ์ยังใช้พลเรือนใน Eastern Ghouta เป็นโล่มนุษย์ในป้องกันการโจมตีรัฐบาลซีเรีย เขามองว่าซีเรียเป็นสนามเด็กเล่นที่ร่ำรวยและสุกงอมเพื่อการแสวงประโยชน์ และต้องการกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันอาวุธใหม่ๆในภูมิภาคเพื่อสร้างงานที่มากขึ้นสำหรับอุตสาหกรรมทางทหารของอเมริกา และการขโมยน้ำมันของตะวันออกกลาง ทั้งหมดนี้เพียงเพื่อสำหรับการบูรณาการสังคมของเขา และนโยบายต่างประเทศที่สร้างความมั่งคั่งและรำรวย บนความทุกข์ยากของผู้คนที่ถูกปิดล้อมแห่ง Eastern Ghouta แกะแห่งบูชายัญและเหตุผลที่จะครอบครองเหนือซีเรียตลอดไป

BY << Giant Khan

awdnews.com