ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

มกุฎราชกุมารซาอุฯกักตัว “แม่” ไม่ให้พบหน้ากษัตริย์ซัลมาน

517

เจ้าชายโมฮัมหมัดทรงขวางไม่ให้พระราชมารดา เจ้าหญิงฟาห์ดา บินต์ ฟาลาห์ อัล ฮาธลีน (Princess Fahda bint Falah Al Hathleen) พบกับกษัตริย์ซาอุฯ นานร่วม 2 ปีเป็นอย่างน้อย

มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซาลมาน ที่มีหมายกำหนดการเสด็จเยือนสหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้า NBC NEWS รายงานเมื่อวานนี้ (15) ถึงการเสด็จเยือนของรัชทายาทแห่งราชวงศ์ซาอุฯ เป็นครั้งแรกว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงโดดเด่นในความพยายามผลักดันให้สตรีมีความเท่าเทียมมากขึ้นในซาอุดีอาระเบีย เป็นต้นว่า ในสัปดาห์นี้มีโรงเรียนสอนขับรถสตรีซาอุฯ ได้เปิดทำการขึ้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยืนยันกับ NBC NEWSว่า แต่เป็นที่น่าเสียใจว่า สตรีผู้ที่ไม่อาจจะได้รับประโยชน์จากการปฏิรูปหัวก้าวหน้าของเจ้าชายคือพระราชมารดาของพระองค์เอง เจ้าหญิงฟาห์ดา บินต์ ฟาลาห์ อัล ฮาธลีน (Princess Fahda bint Falah Al Hathleen)

รายงานข่าวกรองได้ระบุว่า มกุฎราชกุมารซาอุฯ ในพระนามย่อคือ “MBS” ได้ทรงปิดกั้นไม่ให้พระราชมารดาของพระองค์เองพบกับพระราชบิดา สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด ในระยะเวลาที่ยาวนานมากกว่า 2 ปี และได้นำพระมารดาให้ออกห่างจากพระองค์ในระหว่างที่เจ้าชายทรงกระชับอำนาจ

เป็นที่รู้กันดีว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ทรงถือเป็นพันธมิตรคนสำคัญของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และพระองค์สามารถให้คำอธิบายอย่างหลากหลายถึงพระราชมารดาของพระองค์เองในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เป็นต้นว่า พระราชมารดาทรงเข้ารับการรักษาพระองค์อยู่ในต่างแดน ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้กษัตริย์ซาลมานทรงไม่ทราบว่าพระราชโอรสของพระองค์ได้เก็บซ่อนพระชายาพระองค์ที่ 3 ของพระองค์ไว้ไม่ให้ล่วงรู้

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้อ้างอิงจากข่าวกรองที่ได้รับว่า ***เหตุผลที่มกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรงซ่อนพระราชมารดาไว้เนื่องมาจากพระองค์ตระหนักดีว่า พระมารดาของพระองค์ เจ้าหญิงฟาห์ดา บินต์ ฟาลาห์ อัล ฮาธลีน ขวางแผนการเข้ารวบอำนาจของพระองค์***

และนั่นอาจสามารถทำให้ราชวงศ์ถูกแบ่งแยกเป็นก๊กเป็นเหล่า และอาจถึงขั้นใช้อิทธิพลของพระนางที่มีต่อกษัตริย์ซาอุฯเพื่อขวางทางเจ้าชาย

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยืนยันต่อว่า “MBS” ได้กักตัวพระราชมารดาของพระองค์ไว้ให้อยู่แต่ภายในอย่างน้อยภายในช่วงระยะเวลาหนึ่งภายในพระราชวังแห่งหนึ่งในซาอุดีอาระเบีย โดยที่กษัตริย์ซาอุฯทรงไม่ได้รับรู้

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า ทั้งนี้ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ (12) ยืนยันว่า มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียจะทรงเสด็จเยือนสหรัฐฯ และจะทรงพบกับประธานาธิบดีทรัมป์ที่ทำเนียบขาวในวันที่ 20 มี.ค ที่จะถึง ในแถลงการณ์ยังชี้ต่อว่า ผู้นำสหรัฐฯ ตั้งตารอเฝ้าฯ รับเสด็จ ซึ่งคาดกันว่าผู้นำทั้งสองจะหารือในแผนที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของทั้งสองชาติมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น และรวมไปถึงการเดินหน้าร่วมมือทั้งด้านความมั่นคงและทางเศรษฐกิจ

โดยการประเมินทางการข่าวกรองชี้ว่า ทุกสิ่งที่พระองค์ทำชี้ไปได้ว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงมีความมุ่งมั่นและเตรียมพร้อมเพื่อที่จะทรงขึ้นเป็นกษัตริย์ซาอุฯ พระองค์ถัดไป ซึ่งข่าวการที่พระราชมารดามกุฎราชกุมารซาอุฯทรงถูกกักพระองค์นั้นเป็นที่รับรู้เป็นครั้งแรกในช่วงรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดโอบามา แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯชี้

fa.shafaqna.com