ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

มกุฎราชกุมารซาอุฯ สารภาพ : “ลัทธิวะฮาบี” เผยแพร่ตามคำร้องขอของ “สหรัฐอเมริกา”

1,114

มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบียออกมายอมรับว่า ความพยายามของริยาดในการริเริ่มเผยแพร่ลัทธิวะฮาบีในโลกนั้น เป็นไปตามคำร้องขอของสหรัฐอเมริกาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผชิญหน้ากับกลุ่มตะวันออกในยุคสงครามเย็น

โมฮัมเหม็ด บินซัลมาน ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์  “วอชิงตันโพสต์”  ได้ออกมายอมรับในบทบาทของพันธมิตรซาอุดีอาระเบียในช่วงสงครามเย็น (1991-1947 ) เพื่อกระจายความคิดหัวรุนแรงและสุดโต่งของลัทธิวะฮาบี   และในขณะเดียวกันก็พยายามปัดความรับผิดชอบให้กับรัฐบาลซาอุดีอาระเบียให้พ้นจากการสนับสนุนการก่อการร้ายของลัทธิวะฮาบี

เจ้าชายซาอุดีอาระเบียซาอุดีอาระเบียอ้างว่า :  การที่ริยาดให้สนับสนุนการก่อการร้ายของลัทธิวะฮาบี เป็นการลงทุนของซาอุดิอาระเบียในการแผ่ขยายลัทธิวะฮาบีตามคำร้องขอของตะวันตกโดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันการปรากฏตัวและอิทธิพลของสหภาพโซเวียตในประเทศอิสลาม

บิน ซัลมาน อ้างว่าถึงเวลาแล้วที่จะมีการทบทวนนโยบายการเมืองของซาอุดิอาระเบีย โดยกล่าวว่า “การระดมทุนของลัทธิ Wahhabi ควรได้รับการสนับสนุนผ่านทางสถาบันเอกชนในซาอุดีอาระเบีย”

เขากล่าวเสริมว่า อุดมการณ์สุดโต่งของลัทธิ Wahhabi ได้รับการสนับสนุนและเผยแพร่โดยซาอุดิอาระเบียและเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ก่อการร้ายที่ดำเนินการโจมตีและก่อการร้ายทั่วโลก

เจ้าหน้าที่และประชาชนในตะวันออกกลางโดยเฉพาะอย่างยิ่งอิรักและซีเรียถือว่าซาอุดีอาระเบียเป็นหนึ่งในตัวแทนโดยตรงหลักในการสนับสนุนทางการเมืองและการจัดหาเงินทุนให้กับ ISIL และกลุ่ม takfiri อื่น ๆ

เจ้าหน้าที่อิรักได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่า  ผู้ก่อการร้ายอย่างน้อย 5,000 คนที่ได้รับการสนับสนุนและเงินทุนจากซาอุดีอาระเบียในการโจมตีและก่อการร้ายในอิรักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ผู้หญิงและเด็กๆชาวอิรักหลายพันคนเสียชีวิตและทำลายโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมาก

parstoday