ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

ผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เตรียมพบปะพูดคุยครั้งประวัติศาสตร์..!

1,544

รัฐบาลของทั้ง 2 ชาติได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า การประชุมครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่างผู้นำโสมแดง คิม จอง อึน กับผู้นำโสมขาว มุน แจ อิน จะมีขึ้นในวันที่ 27 เมษายนนี้

โดยการประชุมที่จะถูกจัดขึ้นที่เมือง Panmunjom ครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี หลังทั้ง 2 ชาติเคยจัดประชุม Inter-Korean Summit ขึ้นครั้งแรกในปี 2000 และ 2007 ณ กรุงเปียงยาง โดยเป็นผู้นำสูงสุด คิม จอง อึน แห่งเกาหลีเหนือที่เป็นผู้เทียบเชิญ ปธน. มุน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ให้มาร่วมประชุมครั้งนี้

โดยตัวแทนจากทางการของทั้ง 2 ชาติ ได้เข้าพูดคุยเพื่อนัดหมายการประชุมครั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา โดยนาย Cho Myoung-gyon รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติ หัวหน้าคณะผู้แทนจากฝั่งเกาหลีใต้ระบุว่า
การประชุมครั้งประวัติศาสตร์นี้ถูกคาดหวังว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการปลดอาวุธนิวเคลียร์ออกจากคาบสมุทรเกาหลี และนำสันติภาพกลับสู่ภูมิภาค และเพิ่มความร่วมมือในด้านต่างๆระหว่าง 2 ชาติพี่น้อง เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าทั้ง 2 ชาติจะจัดประชุมเบื้องต้นในวันที่ 4 เมษายน เพื่อพูดคุยด้านพิธีทางการทูต การรักษาความปลอดภัย และประเด็นการายงานข่าว

presstv