ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

จีนขึ้นภาษีศุลกากรตอบโต้สินค้าสหรัฐฯ

639

จีนได้เพิ่มภาษีศุลกากรถึงร้อยละ 25 สำหรับผลิตภัณฑ์ของสหรัฐฯรวมทั้งหมูแช่แข็ง ไวน์ ผลไม้และถั่วบางชนิด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อัตราภาษีศุลกากรที่มีผลบังคับใช้ในวันจันทร์นี้ ได้รับการประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยกระทรวงการคลังของจีน ประกาศเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ซึ่งสอดคล้องกับรายได้ที่เพิ่มขึ้นได้ถึง 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ
จีนเตือนว่าหากสหรัฐคิดว่าจีนจะไม่ตอบโต้ สหรัฐคิดผิด

“แม้ว่าจีนและสหรัฐฯจะไม่เปิดเผยต่อสาธารณชนว่าพวกเขากำลังอยู่ในช่วงสงครามการค้าขายก็ตาม แต่ประกายไฟของสงครามครั้งนี้ได้เริ่มขึ้นแล้ว” บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทม์สโตสากลกล่าว…

กระทรวงพาณิชย์ของจีนกล่าวว่าได้ยกเลิกพันธกรณีขององค์การการค้าโลก (WTO) เพื่อลดภาษีศุลกากรสินค้า 120 ชนิดของสหรัฐฯซึ่งรวมถึงผลไม้และเอทานอล
อัตราภาษีศุลกากรสำหรับผลิตภัณฑ์เหล่านั้นจะเพิ่มขึ้นอีก 15 เปอร์เซ็นต์

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ รวมทั้งเนื้อหมูและอลูมิเนียมเศษอัญมณีจะได้รับการจัดเก็บภาษีเพิ่มอีก 25 เปอร์เซ็นต์โดยมาตรการดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันที่ 2 เมษายนเป็นต้นไป

กระทรวงการคลังจีนกล่าวว่าการที่จีนระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมายภายใต้กฎของ WTO เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของจีน

การตอบโต้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดด้านการค้าที่เพิ่มขึ้น ระหว่างกรุงปักกิ่งและวอชิงตัน ซึ่งทำให้ตลาดการเงินโลกพุ่งขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเนื่องจากนักลงทุนกลัวว่าการค้าระหว่างทั้งสองประเทศจะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมพ์กำลังเตรียมพร้อมที่จะกำหนดพิกัดอัตราศุลกากรเพิ่มมากกว่า ห้าหมื่นล้านเหรียญ สำหรับสินค้าของจีนเพื่อลงโทษปักกิ่ง ต่อข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ที่ว่าจีนมีการลักลอบใช้ทรัพย์สินทางปัญญาของอเมริกา แต่กรุงปักกิ่งปฏิเสธ

กระทรวงการพาณิชย์ของจีนกล่าวว่าสหรัฐฯได้ละเมิดหลักปฏิบัติของการไม่ปฏิบัติในกฎระเบียบขององค์การการค้าโลก และได้ทำลายความสนใจในตลาดสหรัฐของจีน

BY – Giant Khan

tasnimnews.com