ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

เออโดกอน ชี้ ฝรั่งเศสให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด…!

401

ประธานาธิบดี เรเซป ตอยยิบ อุรดุกอน แห่งตุรกี กล่าวหาฝรั่งเศสให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย ท่ามกลางความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างสองชาติสมาชิกของนาโต้ในจุดยืนที่ต่างกันเกี่ยวกับเรื่องกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศซีเรีย

ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การปฎิบัติการทางทหารของตุรกีต่อการปราบปรามกลุ่มเคิร์ด ณ เมืองอาฟรินมากที่สุด

ความตึงเครียดระหว่างกรุงปารีสและอังการ่าเพิ่มมากขึ้น หลังจากประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมและต้อนรับคณะผู้แทน จากกองกำลังประชาธิปไตยซีเรียหรือSDF ที่ทำเนียบประธานาธิบดี เอลิเซ่ พาเลซ เมื่อวันที่29/3/2018 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่า SDFเป็นพันธมิตรและเป็นกองหนุนให้กับกองกำลังติดอาวุธทางตอนเหนือและทางตะวันตกออกของประเทศซีเรีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนหลักโดย หน่วยพิทักษ์ประชาชนชาวเคิร์ด หรือ(YPG)

“ฝรั่งเศส คุณกำลังสนับสนุนการก่อการร้าย,สนับสนุนโดยการต้อนรับพวกมันที่ เอลิเซ่ พาเลซ”

อุรดุกอนกล่าวระหว่างการพบกับผู้สนับสนุนของเขาในจังหวัด Denizli ทางตะวันตกเฉียงใต้ของตุรกี เมื่อวันเสารที่ผ่านมาเพื่อ

“คุณจะไม่มีทางอธิบายเรื่องนี้ได้,คุณจะไม่สามารถเป็นอิสระจากภาระแห่งการก่อการร้ายนี้…..ตราบใดที่ชาวตะวันตกยังช่วยโอบอุ้มผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ คุณจะตกต่ำ”
เขากล่าวเสริม

ทั้งนี้ ในระหว่างการประชุมที่เอลิเซ่ พาเลซ ซึ่งมีตัวแทนจากพรรคสหภาพประชาธิปไตยเคิร์ด (PYD)ซึ่งโดยทั่วไปเรียกว่าปีกทางการเมืองของ YPG
ประธานาธิบดีมาครง แห่งฝรั่งเศสสัญญาว่าจะให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯในภาคเหนือของซีเรียซึ่งเป็นเป้าหมายการโจมตีของตุรกี….

presstv.com