ความจริงในมุมมองที่แตกต่าง

อิหร่านจะใช้กาตาร์เป็นศูนย์กลางการค้า”ฮาวาลา”แทนเอมิเรตส์

591

อิหร่านเตรียมใช้กาตาร์เป็นศูนย์กลางเพื่อสร้างความสะดวกให้ธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศแทนที่ดูไบที่ถูกรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกาศห้าม ซึ่งทำให้ธุรกรรมระหว่างประเทศของอิหร่านประสบกับภาวะยากลำบาก

สำนักข่าวฟาร์สนิวส์รายงานอ้างอิงจากคำประกาศของธนาคารกลางแห่งอิหร่านว่า ธนาคารของอิหร่านหลายแห่งได้ดำเนินการเปิดบัญชีกับธนาคารแห่งชาติกาตาร์ ซึ่งจะทำหน้าที่รับผิดชอบธุรกรรมการเงินที่ต้องใช้อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ

ท่าทีดังกล่าวถือเป็นการขยายความสัมพันธ์ในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศกับกาตาร์ ท่ามกลางความยากลำบากที่ก่อตัวขึ้นในการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างอิหร่านกับดูไบ

นอกจากนี้ทางการอิหร่านยังระบุว่าเรากำลังจะเปลี่ยนให้กาตาร์กลายเป็นศูนย์กลางตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราสากล(Forex) สำหรับธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศของอิหร่าน เพื่อแทนที่ดูไบ

ดูไบได้ก้าวขึ้นมาเป็นโซ่ข้อกลางที่สำคัญเพื่อเชื่อมโยงภาคเศรษฐกิจของอิหร่านเข้ากับตลาดโลก หลังสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านถูกสหรัฐและสหภาพยุโรปเพิ่มมาตรการแซงชั่น โดยแช่แข็งไม่ให้อิหร่านเคลื่อนไหวหรือทำธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศกับประเทศคู่ค้าใดๆ

ในอดีตนักธุรกิจรายย่อย ได้เปลี่ยนช่องทางการทำธุรกรรมการเงินกับบริษัทคู่ค้าต่างชาติจากแบบปกติภายในสู่ภายนอกประเทศ โดยใช้ดูไบเป็นศูนย์กลางการบริหารจัดการทางการค้าและการลงทุนของอิหร่าน ซึ่งระบบดังกล่าวนี้ถูกเรียกว่า “ฮาวาลา”(Hawala)

โดยนักธุรกิจเหล่านี้ได้รับการรับรองจากทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และระบบการค้าแบบฮาวาลานี้มิได้กระทบต่อกฎข้อบังคับต่างๆ แต่กลับถูกทำให้มีข้อจำกัดใหม่ๆเพิ่มเข้ามาและทำให้ระบบนี้ซับซ้อนและนำไปสู่ปัญหาที่อิหร่านกำลังเผชิญ

อย่างไรก็ตามอิหร่านตั้งเป้าที่จะให้กาตาร์เข้ามาทำหน้าที่ดังกล่าวแทน เพื่อเป็นตัวเชื่อมโยงภาคเศรษฐกิจขนาดมหึมาของอิหร่านเข้ากับตลาดโลกต่อไป

presstv.com